“Đại thảm họa” cháy rừng có tên Thomas tại bang Nam California (Mỹ) bắt đầu có dấu hiệu lan ra một số khu vực lân cận ở hạt Santa Barbara, gồm thành phố Santa Barbara, thị trấn Montecito và thị trấn Carpinteria.

Chính quyền bang California đã tiến hành nhiều đợt sơ tán khẩn cấp để đưa người dân ra khỏi nơi nguy hiểm trong suốt 1 tuần lễ qua do vụ cháy rừng mang tên Thomas. Mặc dù đã được kiểm soát một phần (khoảng 15%), nhưng do điều kiện thời tiết, đám cháy tiếp tục lan rộng ra những khu vực lân cận.

Thomas là một trong những vụ hỏa hoạn tồi tệ nhất trong lịch sử bang California, Mỹ.

 

Lệnh sơ tán đã được ban hành ngay trong đêm 10/12 tại các khu vực Montecito và Carpinteria gần Rừng quốc gia Los Padres, nơi ngọn lửa vẫn đang tiếp tục lan rộng.

Cơ quan dự báo thời tiết quốc gia cho biết điều kiện thời tiết hanh khô vẫn tiếp diễn tại phía Nam California nhưng cường độ gió đã giảm đáng kể từ đêm 10/12 song vẫn cảnh bảo nguy cơ gió trở lại trong tuần tới. Lực lượng chữa cháy vẫn đang tích cực kiểm soát các đám cháy.

dai tham hoa chay rung tai california lan rong ra cac thanh pho lan can
Điều kiện thời tiết hanh khô làm đám cháy tiếp tục lan rộng. (Ảnh: EPA)
dai tham hoa chay rung tai california lan rong ra cac thanh pho lan can
Lực lượng cứu hỏa tích cực kiểm soát đám cháy. (Ảnh: BBC)

Trong tuần qua, các đám cháy đã phá hủy gần 800 tòa nhà, chủ yếu ở hạt Ventura, nơi đám cháy Thomas lớn nhất bùng phát ngày 4/12.

dai tham hoa chay rung tai california lan rong ra cac thanh pho lan can

Theo giới chức bang, tính đến ngày 9/12, đám cháy Thomas đã thiêu rụi 59.893 ha đất, bằng diện tích của cả thành phố Chicago. Các đám cháy có nguy cơ lan từ hạt Santa Barbara xuôi theo bờ biển Thái Bình Dương xuống Mexico.

Người dân địa phương cho rằng, nguyên nhân của vụ cháy là do nhiều tháng nay không có mưa cộng với thời tiết hanh khô và gió mạnh đã khiến lửa bùng phát và lan với tốc độ nhanh.

Ông Thomas Rolinski, chuyên gia khí tượng học tại Cơ quan bảo vệ rừng Mỹ cho biết, “điều bất thường ở đây là các xác cây và cỏ tại đây năm nay rất khô, thông thường vào thời điểm này năm ngoái, mưa khiến chúng ướt và do đó đã không dẫn tới cháy rừng lan rộng”.

Tình hình cháy rừng tại phía Nam California xảy ra tương tự như tại phía Bắc California hồi tháng 10. Khi đó gió lớn đã khiến cháy rừng tại đây lan rộng làm khoảng 40 người thiệt mạng và hàng nghìn ngôi nhà bị thiêu rụi. Sau đó mưa xuống đã giúp ngăn chặn các đám cháy tại Bắc California, tuy nhiên hiện ở miền Nam vẫn rất khô hanh.

An Yên