Theo báo Người Việt, đại tá Huan T. Nguyen (tên Việt Nam là Nguyễn Từ Huấn) có tên trong danh sách đề nghị thăng cấp phó đề đốc của hải quân Hoa Kỳ.

Nếu được tổng thống Hoa Kỳ phê chuẩn, đại tá Huấn sẽ là vị tướng gốc Việt đầu tiên của hải quân Hoa Kỳ, và là vị tướng gốc Việt thứ 4 trong quân đội Hoa Kỳ.

Đại tá Huấn tốt nghiệp đại học Oklahoma State năm 1981 với bằng cử nhân kỹ sư Điện, tốt nghiệp cao học điện tử đại học Southern Methodist, cao học kỹ sư ngành sản xuất đại học Purdue, cao học kỹ thuật thông tin và nhu liệu từ đại học Carnegie Mellon năm 2008. Ông cũng hoàn tất chương trình chỉ huy tham mưu tại đại học Cornell năm 2011.

Mỹ
Thông báo của Ủy ban quân lực thượng viện Hoa Kỳ. (Ảnh: Chụp qua màn hình)

Đại tá Huấn hiện là chỉ huy trưởng và giám đốc Bộ chỉ huy hệ thống hải quân biển chương trình trừ bị (NAVSEA). Ông chỉ huy và yểm trợ hơn 2.000 sĩ quan và thủy thủ trừ bị của chương trình NAVSEA. Ông cũng có trách nhiệm tuyển mộ, huấn luyện, phát triển binh nghiệp và điều động công tác cho các sĩ quan trừ bị ngành kỹ sư cho sĩ quan trực hải quân Mỹ trừ bị (ED).

Đại tá Huấn từng chỉ huy nhiều đơn vị trừ bị, như NAVSEA, PACFLT và ONR. Ông cũng trải qua nhiều trách nhiệm lãnh đạo hải quân ngoài Hoa Kỳ cũng như tại Afghanistan từ năm 2013. Ông từng là phó chủ tịch ngân hàng Hoa Kỳ, về IT và an ninh mạng cho hệ thống trao đổi chứng khoán toàn cầu.

Đại tá Huấn từng được thưởng nhiều huy chương cao quý của hải quân và thủy quân lục chiến Hoa Kỳ, trong đó có các huy chương chống chiến tranh khủng bố toàn cầu. 

Băng Thanh

videoinfo__video3.dkn.tv||8224bdd1c__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: