Một quan chức Trung Quốc đã trả lời vòng vo khi được hỏi về một video quay cảnh người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương bị bịt mắt và được đưa lên tàu, cuối cùng nói rằng ông không biết đoạn phim đó xuất phát từ đâu.

Vào hôm 19/7, trong cuộc phỏng vấn với BBC, ông Andrew Marr, người dẫn chương trình đã cho ông Lưu Hiểu Minh, Đại sứ Trung Quốc tại Anh xem một video và hỏi ông Lưu: “Chúng ta hãy xem một vài cảnh quay rất đáng lo ngại hiện đang được chia sẻ rộng rãi trên toàn thế giới mà máy bay không người lái thu được. Cảnh quay này, gần như chắc chắn, là ở phía bắc Trung Quốc, ở Tân Cương. Ông có thể cho chúng tôi biết những gì đang xảy ra ở đây không?”.

Sau sáu giây im lặng, ông Lưu trả lời: “Tôi không thể thấy rõ video này”.

Ông Lưu hỏi người dẫn chương trình: “Ông đã bao giờ đến Tân Cương chưa?”.

“Chưa, tôi chưa bao giờ đến”, ông Andrew Marr trả lời.

“Tân Cương được coi là nơi đẹp nhất ở Trung Quốc”, ông Lưu nói.

Marr cắt ngang, chỉ vào video và hỏi: “Đó không phải là những hình ảnh đẹp phải không ạ?”.

Đại sứ Trung Quốc tại Anh trong cuộc phỏng vấn với BBC hôm 19/7.

Sau đó người dẫn chương trình tiếp tục hỏi: “Tôi có thể hỏi ông tại sao người dân lại quỳ gối, bị bịt mắt, cạo râu và bị dẫn lên các chuyến tàu-đã được đưa sẵn tới miền bắc Trung Quốc? Chuyện gì đang xảy ra ở đó vậy?”.

“Tôi không biết ông lấy băng video này ở đâu ra. Đôi khi có sự di chuyển tù nhân ở các nhà tù”, ông Lưu trả lời.

Ông Andrew Marr nói: “Những hình ảnh này đã được chia sẻ trên khắp thế giới. Chúng đã được kiểm chứng bởi các cơ quan tình báo phương Tây, và các chuyên gia Úc. Họ nói đây là người Duy Ngô Nhĩ bị tống lên tàu và đưa đi”.

Theo Reuters, các chuyên gia Liên Hợp Quốc cho biết tại Trung Quốc, ít nhất có một triệu người Duy Ngô Nhĩ và những người Hồi giáo khác đang bị giam giữ tại các trại giam ở Tân Cương. Nhưng chính quyền Trung Quốc đã phủ nhận sự tồn tại của các trại giam, nói rằng đó chỉ là các trung tâm đào tạo nhằm triệt tiêu chủ nghĩa khủng bố, cũng như cung cấp cho người dân những kỹ năng mới. Tuy nhiên, có nhiều tin tức cho biết, những người bị giam giữ đã bị cưỡng bức lao động, buộc phải phá thai, triệt sản và chịu đựng nhiều sự lạm dụng khác.

Nhưng trong cuộc phỏng vấn hôm 19/7, ông Lưu nói các tin tức này đều là “tin giả”, cho rằng trong bốn thập niên qua, dân số ở khu vực Tân Cương đã tăng gấp đôi lên khoảng 11 triệu người.

Tuy nhiên, ông Marr, với trích dẫn dữ liệu lấy từ chính phủ Trung Quốc, đã phản bác lại rằng mức tăng dân số của người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương từ năm 2015 đến 2018 đã giảm 84%.

Từ Khóa: