Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ, ông Thôi Thiên Khải, hôm thứ Tư (5/8) cáo buộc Mỹ làm gia tăng căng thẳng trên Biển Đông khi điều tàu đến khu vực này, “làm leo thang nguy cơ xảy ra xung đột [vũ trang]”, theo NBC News.

Phát biểu tại Diễn đàn An ninh Aspen, ông Thôi bác bỏ cáo buộc của Mỹ rằng Trung Quốc đang vận dụng chiến lược đe doạ trên Biển Đông, đồng thời cáo buộc các hoạt động quân sự của Mỹ đang thúc đẩy nguy cơ đối đầu trong khu vực.

Phát biểu trên của ông Thôi được đưa ra vài tuần sau khi Hải quân Mỹ điều một tàu khu trục đến Biển Đông tuần tra tự do hàng hải sau khi Bộ ngoại giao nước này ra thông cáo bác gần như toàn bộ các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Trung Quốc tại vùng biển giàu tài nguyên.

Tại diễn đàn Asper được tổ chức trực tuyến, ông Thôi cho biết Bắc Kinh không muốn ​​Chiến tranh lạnh nổ ra giữa hai nước, đồng thời nhấn mạnh hai bên cần phải nỗ lực điều chỉnh mối quan hệ hiện đang trong tình trạng căng thẳng “chưa từng có”.

“Tôi cho rằng một cuộc Chiến tranh lạnh mới sẽ không có lợi cho bên nào”, nhà ngoại giao kỳ cựu của Trung Quốc nói. 

“Không hiểu sao người ta lại thích thuật ngữ Chiến tranh lạnh đến thế,” ông nói thêm. “Chúng ta đang ở thế kỷ 21. Làm sao chúng ta có thể để lịch sử lặp lại được?”

Theo ông Thôi, quan hệ Mỹ – Trung đang ở mức thấp nhất trong gần nửa thế kỷ qua, cụ thể là kể từ khi Tổng thống Richard Nixon mở cuộc đối thoại với Bắc Kinh năm 1971.

Đại sứ Trung Quốc cho biết quan hệ Mỹ – Trung “đang ở một thời điểm rất nghiêm trọng” sau nhiều thập kỷ bình thường hoá quan hệ.

Bất chấp những căng thẳng hiện có, ông Thôi cho biết hai bên vẫn có cơ hội hợp tác trong một loạt các vấn đề như thương mại, xử lý đại dịch virus Vũ Hán, và biến đổi khí hậu.

Những bình luận trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington đang gia tăng và khi cả hai đảng chính trị lớn của Mỹ đều nhất trí rằng nước này cần có biện pháp cứng rắn với Trung Quốc.

Tại diễn đàn, ông Thôi đã bác bỏ chỉ trích của Mỹ về các hoạt động thương mại bất công của Trung Quốc, đồng thời bác bỏ cáo buộc của Mỹ rằng các hãng công nghệ Trung Quốc như TikTok là mối đe dọa đối với quyền riêng tư của người dân Mỹ và các nước khác.

“Tôi nghĩ không có bằng chứng nào cho thấy bất kỳ công ty nào đang cung cấp thông tin người dùng cho chính phủ Trung Quốc. Người đưa ra những lời cáo buộc đó, nhưng lại chẳng đưa ra bằng chứng nào”, ông Thôi nói khi được hỏi về TikTok.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang đe dọa sẽ trục xuất TikTok khỏi thị trường Mỹ, nhưng mới đây cũng để ngỏ khả năng cho phép Microsoft mua lại mảng hoạt động của TikTok tại Mỹ.

Căng thẳng giữa hai nước gia tăng gần đây khi Trung Quốc và Mỹ cho đóng cửa lãnh sự quán hai bên, sau khi chính quyền Trump hồi tháng trước lên án Bắc Kinh điều phối hoạt động gián điệp tại lãnh sự quán Houston.

Cách đây hơn một tuần, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có bài phát biểu về chính sách tương lai của chính quyền Tổng thống Trump, trong đó ông nhấn mạnh việc buộc Trung Quốc thay đổi đường hướng là “sứ mệnh của thời đại chúng ta”.