Gần đây ông Lư Sa Dã (Lu Shaye), Đại sứ Đảng Cộng sản Trung Quốc tại Pháp, đã công khai thừa nhận bản thân đã được tiêm vắc-xin Pfizer của Mỹ, qua đó chia sẻ nghi ngờ về độ an toàn của vắc-xin nội địa Trung Quốc.

Hôm 14/12, trang web Đại sứ quán Trung Quốc tại Pháp đã công bố “Biên bản đối thoại” vào ngày 7/12 của Đại sứ Trung Quốc Lư Sa Dã và Hiệp hội phóng viên ngoại giao Pháp.

Trả lời câu hỏi của giới truyền thông, ông Lư Sa Dã nói rằng, Trung Quốc có vắc-xin của riêng Trung Quốc và không cần dùng vắc-xin của phương Tây, nhưng ông đã thừa nhận ông tiêm vắc-xin Pfizer của Mỹ.

Ông Lư Sa Dã cũng nói rằng không giống như hầu hết các nước phương Tây tiêm vắc-xin cho người già trước, Chính phủ Trung Quốc nhận thấy nên tiêm vắc-xin cho thanh niên và trung niên trước sẽ hay hơn, lý do “thực tế là không thể chắc chắn độ an toàn của vắc-xin (Trung Quốc)”. Ông cho rằng vì những người trẻ tuổi vẫn phải làm việc nên việc tiêm phòng cho họ trước cũng là để tiếp tục công việc và để hoạt động sản xuất tốt hơn.

Về vấn đề này, nhà văn Thịnh Tuyết (Sheng Xue, người Canada gốc Hoa) hôm 16/12 dẫn lời ông Lư Sa Dã nói với Epoch Times rằng “Và (ông ấy) cũng cho biết trong tình cảnh khả năng an toàn của vắc-xin Trung Quốc chưa được chứng minh thì việc tiêm vắc-xin như vậy cho những người trẻ tuổi có tự mâu thuẫn không? Đó là động thái liều lĩnh”. Qua đó, bà Thịnh Tuyết nhận định, có vẻ nhà chức trách Trung Quốc không quan tâm gì sinh mạng người dân. Tỷ lệ tiêm chủng của những người trẻ tuổi ở Trung Quốc rất cao vì ĐCSTQ đặc biệt lo ngại nhóm người trẻ tuổi và muốn kiểm soát họ về mọi mặt, vì vậy những người trẻ tuổi là mục tiêu chính trong toàn quá trình kiểm soát dịch bệnh.

Sau khi đưa lên mạng internet, “Biên bản đối thoại” của Đại sứ ĐCSTQ tại Pháp đã được lan truyền rộng rãi trên các phương tiện truyền thông xã hội ở nước ngoài làm dấy lên tranh luận.

Trước đó chính quyền Trung Quốc đã tuyên bố, các nhà lãnh đạo của nước này đã hoàn thành việc tiêm vắc-xin COVID-19 sản xuất trong nước, tuy nhiên họ không công khai hồ sơ tiêm chủng của các quan chức. Về vấn đề này, nhà nghiên cứu lịch sử Li Yuanhua người Úc gốc Trung Quốc nói với Epoch Times vào ngày 16/12 rằng, từ sự kiện ông Lư Sa Dã cho thấy khả năng vắc-xin mà giới lãnh đạo ĐCSTQ dùng thường là vắc-xin nước ngoài.

Liên quan đến diễn biến dịch covid-19 ở Trung Quốc, theo phóng viên của hãng ETtoday đã có chuyến thăm thực tế nhà tang lễ ở ngoại ô phía đông Bắc Kinh, Trung Quốc. Từ cổng đã có những chiếc xe gia đình xếp hàng chờ hỏa táng hài cốt. Nhân viên nhà tang lễ tiết lộ, số người chết được xác nhận rất nhiều, đa số là người già. Nhân viên nhà tang lễ thậm chí còn không dám đến nhà người quá cố để nhận xác vì sợ bị lây nhiễm Covid – 19.

Hiện tại, kho lạnh nhà xác của các nhà tang lễ ở vùng ngoại ô phía đông Bắc Kinh đã hết chỗ, các thi thể có thể gặp phải vấn đề về bảo quản.

Có thể bạn quan tâm: