Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Aucland hôm thứ Năm (1/8) đã ca ngợi “tinh thần yêu nước tự phát” của sinh viên ủng hộ Bắc Kinh, những người đã cư xử thô bạo đối với những người ủng hộ Hồng Kông trong khuôn viên trường đại học ở thành phố lớn nhất New Zealand.

Trong một tuyên bố, cơ quan của Trung Quốc cũng chỉ trích các nhà hoạt động dân chủ ủng hộ Hồng Kông ở New Zealand đã sử dụng “cái gọi là tự do ngôn luận” để truyền bá sai lầm, cáo buộc những người biểu tình “phỉ báng” Trung Quốc và thúc đẩy Hồng Kông chủ trương ly khai.

“Tổng lãnh sự quán bày tỏ sự đánh giá cao đối với các sinh viên (ủng hộ Bắc Kinh) vì lòng yêu nước tự phát của họ, và phản đối bất kỳ hình thức ly khai nào”, tuyên bố nói.

Tuyên bố được đưa ra sau một vụ ẩu đả hôm thứ Hai tại cuộc biểu tình ở Đại học Auckland, thu hút sự chỉ trích của các nhà lập pháp và học giả New Zealand ủng hộ nền dân chủ Hồng Kông.

Bức tường hòa bình Lennon ở Đại học Auckland. Cuộc biểu tình ngày 30/7 ở đại học này có chủ đề: Bảo vệ quyền tự do ngôn luận và an toàn của sinh viên Hồng Kông. (Ảnh: Twitter/SCMP)

Video về vụ việc được đăng tải trên mạng xã hội cho thấy một nhóm nam giới người Trung Quốc đại lục vây quanh cô Serena Lee, người tham gia biểu tình, truy hỏi cô trước khi đẩy cô xuống đất.

Serena Lee đang theo học thạc sĩ, cô cho biết cuộc đụng độ khiến cô “sốc và run rẩy”.

Các nam sinh viên đại lục đã đối đầu với sinh viên Hồng Kông Serena Lee ở xứ Kiwi. (Ảnh: YouTube/ SCMP)

“Dự luật đề xuất ở Hồng Kông có thể xem như là sự kết thúc của thành phố – như chúng ta đã biết – và cả tự do cá nhân của chúng ta, nhưng tôi đã choáng váng khi mọi người ở New Zealand cũng đang cố gắng đóng cửa quyền tự do ngôn luận của chúng tôi”, cô Serena Lee nói với New Zealand Herald.

Nhà lập pháp David Seymour đăng tải trên Twitter: “Bộ trưởng ngoại giao Winston Peters cần nói với đại sứ Trung Quốc tôn trọng luật pháp và các giá trị của chúng ta”, ông đăng tải trên Twitter.

Nhà lập pháp David Seymour đăng tải trên Twitter. (Ảnh: Twitter/SCMP)

Chuyên gia về Trung Quốc Anne-Marie Brady, thuộc Đại học Canterbury, một nhà phê bình lâu năm về các hoạt động “quyền lực mềm” của Bắc Kinh tại New Zealand cho biết, tuyên bố của Trung Quốc là một sự phát triển đáng lo ngại.

Tuần trước, cuộc đối đầu tương tự đã xảy ra ở Brisbane, Úc, sau đó, đặc phái viên Trung Quốc tại Úc đã ca ngợi “hành vi yêu nước” của các sinh viên. Canberra cảnh báo các nhà ngoại giao nước ngoài rằng họ phải tôn trọng tự do ngôn luận. Ngoại trưởng Úc nói bà mong đợi tất cả các nhà ngoại giao nước ngoài tôn vinh quyền được bảo vệ là tự do ngôn luận và phản kháng hợp pháp “ngay cả đối với các vấn đề gây tranh cãi và nhạy cảm”.

videoinfo__video3.dkn.tv||abc29bb9d__

Ad will display in 09 seconds