Ông Trần Húc, Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc ở Geneva chưa cài hết cúc áo, tay thắt dở cà vạt, trong khi biển tên nước trên bàn bị đặt ngược khi tham gia cuộc họp trực tuyến của Đại hội đồng Y tế Thế giới (WHA) diễn ra vào ngày 18/5.

Khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chuyển phần phát biểu cho phía Trung Quốc, đại sứ Trần xuất hiện trên màn hình họp với vẻ ngoài mệt mỏi, kém chỉn chu và dường như chưa sẵn sàng.

Người trợ lý của ông Trần cũng xuất hiện chớp nhoáng trong khung hình trước khi ông ngồi vào bàn họp với biển tên nước “China” bị đặt ngược. Nhà ngoại giao Trung Quốc 58 tuổi này ngừng lại một chút để chỉnh trang lại áo, đầu tóc và bắt đầu phần phát biểu kéo dài 2 phút chỉ trích Đài Loan, trong khi thời gian cho phép chỉ là 30 giây.

Ông Trần không phải quan chức duy nhất gặp sự cố trong cuộc họp trực tuyến của WHA, từ việc mất kết nối Internet, chất lượng âm thanh kém hay những góc quay ngoài ý muốn.

Sự cố kỹ thuật xuất hiện ngay lúc khai mạc cuộc họp hôm 18/5, khi Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres phát biểu, màn hình của vị quan chức này liên tục bị mờ và tối đen. Sau đó, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa đã bị mất kết nối hoàn toàn khi ông chuẩn bị phát biểu.

Đây là lần đầu tiên cuộc họp của WHA diễn ra dưới hình thức trực tuyến, do ảnh hưởng từ dịch Covid-19. Các vấn đề kỹ thuật đã không xuất hiện trong phiên họp ngày 19/5. Cũng tại buổi họp này, 194 quốc gia thành viên nhất trí thông qua nghị quyết được soạn thảo bởi Liên minh châu Âu và Úc, kêu gọi điều tra độc lập về những biện pháp ứng phó với Covid-19 của WHO.

Theo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP)
Hải Lam dịch và biên tập

Từ Khóa: