Aboluowang đưa tin, Qin Gang (Tần Cương), đại sứ Trung Quốc tại Hoa Kỳ, hôm thứ Hai (29/11), đã bày tỏ hy vọng rằng Hoa Kỳ sẽ vẫn cởi mở, khoan dung và hủy bỏ thuế quan càng sớm càng tốt đối với Trung Quốc.

Ông Qin nói ra điều này khi thực hiện bài phát biểu mang tên “Tăng cường sự tự tin và cùng nhau làm việc” tại bữa tối thường niên của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ – Trung Quốc (USCBC). Đại sứ Trung Quốc cũng cho biết Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ rút ngắn thời gian xét duyệt xuống còn 10 ngày cho các công ty Mỹ đến Trung Quốc đầu tư.

Trong bài phát biểu của mình, ông Qin nói: “Chủ đề của bữa tối năm nay là ‘Con đường đến tương lai’, và Con đường tới tương lai đòi hỏi Tăng cường niềm tin. Chúng ta phải duy trì niềm tin vào sự phát triển chất lượng cao của Trung Quốc, tăng cường niềm tin vào sự mở cửa hết mức của Trung Quốc và xây dựng lại lòng tin trong quan hệ Mỹ-Trung”.

Ông Qin nói thêm rằng, “hợp tác kinh tế và thương mại luôn là chấn tử và chân vịt của quan hệ Trung – Mỹ. Bản chất của quan hệ kinh tế và thương mại Trung – Mỹ là hai bên cùng có lợi và đôi bên cùng hưởng phúc. Hy vọng rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục cởi mở và khoan dung, dỡ bỏ thuế quan càng sớm càng tốt và từ bỏ tâm lý Chiến tranh Lạnh trong lời nói và việc làm”.

Ông Qin Gang cho rằng Trung Quốc và Hoa Kỳ cần tiếp tục tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp, sản xuất và dịch vụ tài chính, đồng thời tin rằng hợp tác Trung – Mỹ trong lĩnh vực năng lượng và biến đổi khí hậu sẽ mang lại những cơ hội mới và to lớn cho các công ty của hai quốc gia.