Đại sứ Kang Chol của Triều Tiên đã rời khỏi Malaysia vào chiều ngày 6/3, sau khi phải đối mặt lệnh trục xuất vì vụ án Kim Jong-nam. Ông Kang Chol bày tỏ lo ngại về “các biện pháp cực đoan” của chính phủ Malaysia.

Theo báo Straits Times, ông Kang Chol rời khỏi sứ quán vào lúc 15h50 và đi đến sân bay cùng một cảnh sát hộ tống. Trước đó Bộ Ngoại giao Malaysia đã đưa ra lệnh trục xuất vào ngày 4/3, trong đó nói rằng trong vòng 2 ngày ông Kang Chol phải rời khỏi sứ quán về nước.

Lý do của sự việc là Đại sứ Triều Tiên đã chỉ trích cuộc điều tra của Malaysia về cái chết của một người nghi là Kim Jong-nam, anh trai cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Triều Tiên. Đại sứ Kang Chol từng cáo buộc Malaysia đồng lõa với kẻ thù của Triều Tiên.

Phát biểu với các phóng viên tại sân bay hôm 6/3, ông Kang nhắc lại lời phản đối của Triều Tiên về cuộc điều tra của Malaysia, gọi đó là thiên vị. Ông Kang Chol tố cáo Malaysia “tiến hành khám nghiệm tử thi mà chưa được Triều Tiên đồng ý” và bắt giữ một công dân Triều Tiên mà “không có bất kỳ bằng chứng rõ ràng nào”.

Ông nói thêm: “Tôi bày tỏ lo ngại sâu sắc với các biện pháp cực đoan của chính phủ Malaysia. Hành động này làm tổn hại rất lớn đến quan hệ song phương có lịch sử hơn 40 năm”.

Trước đó, cảnh sát Malaysia đã phong tỏa sứ quán Triều Tiên tại thủ đô Kuala Lumpur, sau khi Bộ Ngoại giao nước này đưa ra lệnh trục xuất.

Malaysia cũng đã rút đại sứ tại Triều Tiên về nước và hủy bỏ quy định miễn phí thị thực du lịch với nước này.

Ông Kang bị tuyên bố là người không được chào đón (persona non grata) vào ngày 4/3 và được gia hạn trong 48 giờ phải rời Malaysia. Hạn chót này kết thúc vào 18h hôm nay. Hãng tin AFP dẫn lời các quan chức cho biết ông Kang Chol sẽ lên máy bay tới Bắc Kinh (Trung Quốc) vào tối nay.

Dương Minh

Xem thêm:

Từ Khóa: