Ngày 14/5, Đại sứ quán (ĐSQ) Việt Nam tại Indonesia, cảnh báo công dân hạn chế đến các khu vực công cộng trong những ngày tới, sau một loạt vụ đánh bom khủng bố tại nước này.

ĐSQ Việt Nam có trụ sở tại Jakarta, Indonesia, đưa ra lời cảnh báo an ninh đối với công dân sau các vụ đánh bom tự sát vào 3 nhà thờ ngày 13/5 và xe máy mang bom lao vào trụ sở cảnh sát ngày 14/5 tại thành phố Surabaya.

ĐSQ lưu ý “công dân Việt Nam tại Indonesia giữ bình tĩnh và nâng cao cảnh giác, giảm bớt các hoạt động ở các khu vực công cộng trong những ngày tới và thông báo ngay cho cảnh sát gần nhất nếu thấy các hoạt động đáng ngờ”. “Trường hợp cần hỗ trợ, xin gọi đường dây nóng của Đại sứ quán theo số +62 811161025/+62 21 3100358 hoặc email: [email protected]”.

Thông báo trên trang cá nhân Facebook của ĐSQ Việt Nam tại Indonesia cũng đưa ra danh sách các địa điểm có nguy cơ khủng bố cao như thủ đô Jakarta, thành phố Bandung, Bogor, Surabaya, Solo,…

Cảnh sát Indonesia cho biết, 6 người đánh bom tự sát tại 3 nhà thờ hôm 13/5 là thành viên trong một gia đình, có liên hệ với nhóm khủng bố thân IS. Vụ tấn công khiến 13 người thiệt mạng.

Ngày 14/5, gia đình 5 người đã lao xe máy mang bom vào trụ sở cảnh sát tại thành phố Surabaya làm nhiều người bị thương.

Giới chức cho biết Surabaya là thành phố lớn thứ 2 của Indonesia nên có thể trở thành mục tiêu của các phần tử khủng bố.

Loạt vụ đánh bom khủng bố ở Surabaya vừa qua đã trở thành cuộc tấn công đẫm máu nhất Indonesia kể từ năm 2009.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo ngày 13/5 đã lên án kịch liệt vụ tấn công, kêu gọi người dân cả nước đoàn kết chống lại chủ nghĩa khủng bố. “Chính phủ sẽ không bỏ qua hành động hèn hạ này”, ông nói.

Hồng Hạnh