Hôm 2/3, một nhóm vũ trang đã tấn công nhằm vào Đại sứ quán Pháp tại Burkina Faso và Sở Chỉ huy quân đội nước này, gây ra các vụ đấu súng hạng nặng ngay giữa trung tâm thủ đô Ouagadougou. 3 tay súng đã bị tiêu diệt trong khi 4 tên khác bị vô hiệu hóa.

Reuters đưa tin Đại sứ Pháp tại khu vực Sahel ở Tây Phi, Jean-Marc Chataigner ngày 2/3 cho biết, một “vụ tấn công khủng bố” đã xảy ra tại thủ đô Ouagadougou của Burkina Faso sau khi một vụ nổ làm rung chuyển sở chỉ huy quân đội tại đây.

Theo các nhân chứng, 5 đối tượng có vũ trang sau khi bước ra từ ôtô đã nổ súng vào người qua đường trước khi hướng mục tiêu về Đại sứ quán Pháp. Cùng lúc, một vụ nổ đã xảy ra gần sở chỉ huy các lực lượng vũ trang Burkina Faso, chỉ cách địa điểm vụ tấn công đầu tiên 1km.

Tư lệnh cảnh sát Burkina Faso cho biết thành phố đang bị các phiến quân nghi là tay súng Hồi giáo cực đoan tấn công, theo AP.

Cảnh sát quốc gia cho biết các lực lượng đặc nhiệm đã chống lại phiến quân ở khu vực gần văn phòng Thủ tướng Burkina Faso và tòa nhà Liên Hợp Quốc, đồng thời kêu gọi người dân tránh xa nơi này. Đại sứ quán Mỹ trong thành phố cũng khuyến cáo mọi người tìm nơi trú ẩn.

Các vụ đấu súng hạng nặng đã nổ ra ngay giữa trung tâm thủ đô Ouagadougou.

Đại sứ quán Pháp tại Burkina Faso bị tấn công khủng bố
Những cuộc đấu súng lớn đã nổ ra ngay giữa thủ đô Ouagadougou, Burkina Faso (ảnh: AFP).

Bộ trưởng Quốc phòng Burkina Faso Jean Claude Bouda xác nhận 3 tay súng đã bị tiêu diệt tại các sở chỉ huy quân đội ở thủ đô Ouagadougou, trong khi 4 tên khác bị vô hiệu hóa ở Đại sứ quán Pháp. Hiện chưa có thông tin gì thương vong đối với dân thường.

Đại sứ Chataigner viết trên mạng xã hội Twitter: “Tấn công khủng bố sáng nay tại Ougadougou, Burkina Faso: Đoàn kết cùng với những người đồng sự và bạn bè Burkina Faso,” đồng thời, ông cũng cảnh báo về việc tránh xa khu thương mại Ouagadougou.

Đại sứ quán Pháp tại Burkina Faso bị tấn công khủng bố
Khói đen bốc cao sau những tiếng nổ lớn tại khu vực sở chỉ huy quân đội ở thủ đô Ouagadougou, Burkina Faso (ảnh: Getty).

Trên kênh truyền hình LCI, Ngoại trưởng le Drian xác nhận không có công dân Pháp nào thương vong sau vụ việc.

Văn phòng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết nhà lãnh đạo nước này vẫn đang cập nhật mọi diễn biến tình hình, đồng thời kêu gọi các công dân Pháp tại thủ đô Ouagadougou của Burkina Faso nghe theo hướng dẫn của Đại sứ quán là không nên ra ngoài.

Đây là vụ tấn công lớn thứ ba tại Ouagadougou trong hơn 2 năm qua. Hiện chưa có nhóm nào nhận là thủ phạm, song các các cuộc tấn công trước đó đều do các nhóm ủng hộ mạng lưới khủng bố al Qaeda thực hiện nhằm đáp trả việc Burkina Faso tham gia chiến dịch chống các phần tử Hồi giáo thánh chiến trong khu vực Sahel.

Tháng 8/2017, ít nhất 18 người đã thiệt mạng khi các tay súng tấn công một nhà hàng tại thủ đô Ouagadougou.

Trước đó, tháng 1/2016, một vụ tấn công tương tự do Tổ chức khủng bố al-Qaeda tại Bắc Phi (AQIM) tiến hành nhằm vào một nhà hàng và khách sạn tại Ouagadougou đã khiến 30 người thiệt mạng.

Burkina Faso từng chứng kiến một cuộc đảo chính bất thành hồi 2015. Phiên xét xử hàng chục người diễn ra đầu tuần này nhưng bị hoãn lại do các luật sư không dự nhằm phản đối toà án quân sự.

Nguyên Linh