Trang web của Đại sứ quán và Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Trung Quốc đã phát hành phiên bản tiếng Trung của “Báo cáo Nhân quyền Trung Quốc 2019” hôm 26/10. Báo cáo tập trung vào tình hình cuộc bức hại Pháp Luân Công và các đoàn thể tôn giáo khác, trong đó đề cập đến Pháp Luân Công 7 lần, đồng thời bày tỏ quan ngại về các cáo buộc việc các học viên Pháp Luân Công và các tù nhân lương tâm khác đã đang bị ĐCSTQ cưỡng bức mổ lấy nội tạng. 

Báo cáo cũng tiếp tục cáo buộc ĐCSTQ giả mạo dữ liệu hiến tạng từ các tù nhân lương tâm như Pháp Luân Công, theo Epoch Times ngày 3/11.

Phiên bản tiếng Anh của báo cáo được phát hành vào ngày 11/3/2020 tại Washington DC, Hoa Kỳ.

Báo cáo cho biết, “Một số nhà hoạt động và các đoàn thể tôn giáo tiếp tục cáo buộc chính phủ cưỡng bức mổ cướp nội tạng từ các tù nhân lương tâm, đặc biệt là các thành viên của Pháp Luân Công. Chính phủ Trung Quốc (ĐCSTQ) tiếp tục phủ nhận điều này và tuyên bố rằng đã chính thức chấm dứt việc thu hoạch nội tạng tử tù để cấy ghép kể từ năm 2015”.

“Một nghiên cứu do Đại học Quốc gia Úc thực hiện về số liệu thống kê chính thức về hiến tạng ở Trung Quốc đã tuyên bố, rằng dựa trên bằng chứng thống kê, có “bằng chứng mạnh mẽ” cho thấy dữ liệu bị “làm sai lệch”.

“Ngoài ra, bài báo nghiên cứu cũng chỉ ra, rằng chương trình ghép tạng của chính phủ liên quan đến ‘nguồn tạng phi tự nguyện từ những người hiến không tự nguyện, và những người hiến tặng không tự nguyện này bị đánh dấu là công dân quyên trợ tự nguyện”.

“Vào tháng 6, tổ chức phi chính phủ Tòa án độc lập về cưỡng bức thu hoạch nội tạng của tù nhân lương tâm Trung Quốc (gọi tắt là Tòa án Nhân dân Độc lập của Vương quốc Anh) đã đưa ra một báo cáo nói rằng ĐCSTQ “có bằng chứng trực tiếp và gián tiếp về việc cưỡng bức mổ cướp nội tạng”. Nguyên nhân là do “thời gian chờ đợi rất ngắn”, “việc xây dựng cơ sở y tế và đào tạo nhân lực ghép tạng quy mô lớn”.

“Một số người sống sót trong trại cải tạo Tân Cương báo cáo rằng những người trẻ, khỏe mạnh sẽ không bị lạm dụng thân thể như những người bị giam giữ khác, được kiểm tra sức khỏe bao gồm cả lấy mẫu DNA, và sau đó bỗng dưng biến mất. Sự biến mất sau đó của họ khiến những người sống sót này lo lắng rằng nội tạng của những người bị giam giữ đang bị thu hoạch trong các trại cải tạo”.

Các học viên Pháp Luân Công bị giam giữ trong cái gọi là trung tâm ‘giáo dục pháp chế’ 

Báo cáo cho biết, “Các nhà chức trách sử dụng các biện pháp giam giữ hành chính để công khai thị uy các nhà hoạt động chính trị và tôn giáo, và ngăn cản các cuộc biểu tình của công chúng. Các biện pháp giam giữ hành chính bao gồm cai nghiện bắt buộc (đối với người sử dụng ma túy), “giam giữ và giáo dục” (đối với tội phạm vị thành niên), còn Trung tâm “Giáo dục pháp chế” dùng để giam giữ các nhà hoạt động chính trị và các tín đồ tôn giáo, đặc biệt là các học viên Pháp Luân Công.

(Trung tâm “Giáo dục Pháp luật” của ĐCSTQ thực chất là một “lớp tẩy não” buộc các học viên Pháp Luân Công từ bỏ niềm tin của họ. “Lớp tẩy não” không chịu sự giám sát của pháp luật, vô đạo đức, tra tấn và thậm chí bức hại các học viên Pháp Luân Công đến chết).

Báo cáo lưu ý đến một số học viên Pháp Luân Công bị giam giữ

Báo cáo đề cập đến hai học viên Pháp Luân Công bị giam giữ là Biện Lệ Triều và Mã Trấn Vũ.

Báo cáo cho biết, “Cho đến cuối năm nay, nhiều tù nhân chính trị vẫn đang thi hành án trong tù hoặc vẫn bị các hình thức giam giữ khác sau khi được trả tự do, trong đó có nhà văn Dương Mậu Đông (bút danh: Quách Phi Hùng), các học giả người Duy Ngô Nhĩ Ilham Tohti và Reyi. La Dawuti, nhà hoạt động Vương Bính Chương, nhà hoạt động Lưu Hiền Bân, nhà hoạt động dân chủ Đài Loan Lý Minh Triết, mục sư Trương Thiểu Kiệt, các học viên Pháp Luân Công Biện Lệ Triều và Mã Trấn Vũ, giám mục phụ tá của Giáo phận Thượng Hải Mã Đạt Khâm, luật sư nhân quyền Vương Quán Chương, Hạ Lâm, Cao Trí Thịnh, Dư Văn Sinh và Giang Thiên Dũng, blogger Ngô Cam, và nhà hoạt động phong trào lao động ở Thượng Hải Tưởng Tồn Đức”.

ĐCSTQ giam giữ luật sư nhân quyền đại diện cho các vụ án Pháp Luân Công và thu hồi giấy phép luật sư

Báo cáo nêu rõ, “(2019), cảnh sát mật Quảng Tây đã bắt giam Đàm Vĩnh Phái (một luật sư nhân quyền) với tội danh“ kích động lật đổ quyền lực nhà nước” và sau đó chính thức bắt giữ ông vào tháng 12. Ông Đàm vẫn bị giam tại Trại giam số 1 Nam Ninh cho đến cuối năm, không cách nào liên lạc được với luật sư của ông ấy”.

“Luật sư Đàm đã tham gia nhiều vụ bảo vệ quyền lợi bao gồm ‘709’ luật sư và các học viên Pháp Luân Công, giúp đỡ nhiều người từ các nhóm nghèo và thiệt thòi, đồng thời tuyên bố các hành vi không thỏa đáng của chính quyền cấp cao và các quan chức ĐCSTQ”.

Báo cáo cũng cho biết, “Chính phủ đình chỉ hoặc thu hồi giấy phép kinh doanh hoặc giấy phép luật sư của một số luật sư thụ lý các vụ án nhạy cảm; các bên trong các vụ án nhạy cảm bao gồm các nhà bất đồng chính kiến ​​dân chủ, nhà hoạt động giáo hội tại gia, học viên Pháp Luân Công hoặc những người chỉ trích chính phủ”.

“(2019) Vào tháng 1, Sở Tư pháp tỉnh Quảng Đông đã thu hồi giấy phép của luật sư Quảng Đông Lưu Chính Thanh; Ông Lưu được biết đến là người bảo vệ nhân quyền và các học viên Pháp Luân Công”.

Pháp Luân Công và các nhà hoạt động khác bị buộc phải lưu vong hải ngoại

Báo cáo cho biết, “Chính phủ (ĐCSTQ) tiếp tục từ chối việc tái nhập cảnh của nhiều công dân bị coi là bất đồng chính kiến, các nhà hoạt động Pháp Luân Công hoặc ‘những phần tử đảo loạn”.

“Mặc dù chính quyền cho phép một số nhà bất đồng chính kiến ​​đã di cư ra nước ngoài trở về Trung Quốc, nhưng những người bất đồng chính kiến ​​được phép ra nước ngoài để chữa bệnh thường tương đương với việc phải lưu vong”.

Ngoài Pháp Luân Công, báo cáo cũng đặc biệt chú ý đến sự vi phạm nhân quyền của ĐCSTQ ở người Duy Ngô Nhĩ, người theo đạo Thiên chúa và người Tây Tạng ở Tân Cương.

Từ Khóa: