Tóm tắt bài viết

Những cuộc tấn công bất thường bằng “sóng âm thanh” đối với các nhà ngoại giao Mỹ ở Cuba vẫn tiếp diễn trong tháng 8 vừa qua, trái với đánh giá trước đây rằng các hoạt động thù địch đã dừng lại vào mùa xuân.

Những cuộc tấn công bất thường bằng “sóng âm thanh” đối với các nhà ngoại giao Mỹ ở Cuba vẫn tiếp tục trong tháng 8 vừa qua, trái với đánh giá trước đây rằng các hoạt động thù địch đã dừng lại vào mùa xuân, theo Fox News.

Trong thông báo ngày 1/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết: “Chúng tôi có thể xác nhận một sự kiện khác xảy ra hồi tháng trước và hiện nay là một phần của cuộc điều tra”.

Mỹ đang liên tục sửa đổi các đánh giá của mình về mức độ tấn công khi có thông tin mới, Nauert nói thêm. Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 24/8 khẳng định ít nhất 16 nhân viên ngoại giao nước này bị thương trong các cuộc “tấn công âm thanh” tại Cuba.

Thông báo về các cuộc tấn công bằng một thiết bị âm thanh bí mật có khả năng gây ra một loạt vấn đề, bao gồm mất thính giác vĩnh viễn, được đưa ra sau khi hiệp hội đại diện cho các nhà ngoại giao Mỹ nói rằng chấn thương não nhẹ là một trong những chẩn đoán cho các nhà ngoại giao bị nạn.

Hiệp hội Dịch vụ Người nước ngoài Mỹ cho biết thêm các triệu chứng bao gồm sưng não, đau đầu nghiêm trọng, mất cân bằng và “gián đoạn nhận thức”.

Các quan chức Mỹ trước đây đã nói rằng các cuộc tấn công đã bắt đầu vào mùa thu năm 2016 và tiếp tục cho đến mùa xuân năm 2017.

Tuần trước, Nauert nói ít nhất 16 người Mỹ có liên quan với Đại sứ quán Mỹ tại Havana đã bị ảnh hưởng, nhưng “sự cố” không còn xảy ra nữa. Nhưng số nhân viên chính phủ Mỹ bị ảnh hưởng đã tăng tới 19 người, theo thông báo ngày hôm thứ Sáu (1/9).

Việc sửa đổi những đánh giá cho thấy các quan chức Mỹ sẽ còn khá khó khăn trong việc nhận biết đầy đủ về những gì đã xảy ra trong các cuộc tấn công không giải thích được. Các nhà điều tra Mỹ đang tìm kiếm để xác định một thiết bị có thể gây tổn hại cho sức khoẻ của các nhà ngoại giao, nhưng cho đến nay không có thiết bị nào được tìm thấy.

“Chúng tôi không thể loại trừ các trường hợp mới vì các chuyên gia y tế vẫn đang tiếp tục đánh giá các thành viên của cộng đồng Đại sứ quán”, Nauert nói.

Phát biểu về vụ việc, Bộ trưởng Ngoại giao Rex Tillerson cho biết hồi tháng trước: “Chúng tôi cho rằng các nhà chức trách Cuba phải có trách nhiệm tìm ra ai đang thực hiện các cuộc tấn công y tế này”.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Cuba đã tuyên bố hôm 9/8, phủ nhận những cáo buộc này: “Cuba chưa bao giờ, cũng không bao giờ, cho phép lãnh thổ Cuba được sử dụng cho bất kỳ hành động chống lại các nhân viên ngoại giao được công nhận hoặc gia đình của họ, và không có ngoại lệ. Hơn nữa, chúng tôi nhắc lại là rất sẵn lòng hợp tác trong việc làm rõ tình hình này”.

2 nhà ngoại giao Cuba đã bị Bộ Ngoại giao Mỹ trục xuất khỏi Đại sứ quán ở Washington sau khi có những tin tức về vụ việc.

Hữu Thiên

Xem thêm:

Từ Khóa: