Trong những ngày qua trên mạng xã hội lan truyền thông tin “Tổng thống Donald Trump ký chính sách du lịch miễn visa cho công dân Việt Nam”. Nhưng Đại sứ quán Mỹ đã bác bỏ thông tin này.

Không chỉ lan truyền trên mạng xã hội, một số trang web cũng đăng tin về Donald Trump ký sắc lệnh trên như một sự thay đổi trong chính sách của nước Mỹ.

Trump ky VN
Ảnh bài báo “Mỹ miễn visa cho công dân Việt Nam” trên một trang web

Tuy nhiên, ngày 16/2, trên Fanpage chính thức của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội đã cảnh báo các thông tin “giả mạo” về thủ tục cấp visa cho công dân Việt Nam. Đồng thời Đại sứ quán Mỹ cũng khuyến cáo người dân Việt Nam tham khảo các thông tin chính thức trên trang mạng cấp thị thực của Mỹ.

Theo đó các chính sách thị thực của Mỹ với công dân Việt Nam chưa có gì thay đổi.

Về sắc lệnh cấm nhập cư của Tổng thống Trump, Đại sứ quán Mỹ cũng cho biết Việt Nam không có tên trong nhóm bị hạn chế nhập cảnh, gồm 7 nước có đa số dân Hồi giáo (Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen).

Các thông tin giả mạo trên có thể xuất phát từ nguồn thông tin giả khác nói rằng Tổng thống Trump miễn visa cho công dân châu Á vào Mỹ. Thông tin này xuất hiện từ cuối tháng 1/2017 trên mạng giả có tên Inquirer Local Reports (giống trang tin Inquirer của Philippines).

Theo trang web này, đây là “một sự thay đổi trong chính sách visa đối với những người châu Á khi tới Mỹ, cho phép những người mang quốc tịch châu Á ở lại Mỹ trong vòng tối đa 180 ngày với mục đích du lịch hoặc kinh doanh, quá số ngày trên sẽ cần có visa”. Cũng theo trang web trên, Tổng thống Trump khẳng định động thái trên “nhằm tăng cường thương mại giữa Mỹ và châu Á”.

Tuy nhiên, những nguồn tin uy tín khác đã nhanh chóng xác nhận rằng thông tin trên là giả mạo. Đại sứ quán Mỹ tại Malaysia và Thái Lan cũng đã đăng lên mạng xã hội những tuyên bố khẳng định rằng Tổng thống Donald Trump chưa từng ký sắc lệnh nào như trên.

“Những thông tin về việc Tổng thống Trump cho miễn visa cho tất cả công dân châu Á tới Mỹ là sai sự thật”, theo Đại sứ quán Mỹ ở Bangkok, Thái Lan.

Dương Minh

Xem thêm: