Đại sứ Nga tại Bắc Triều Tiên cho biết Kim Jong Un đã vô cùng phẫn nộ vì tờ rơi của người đào thoát xúc phạm phu nhân Ri Sol-ju.

Triều Tiên gần đây đã leo thang căng thẳng từ hồi đầu tháng, sau khi cho nổ tung một văn phòng liên lạc chung giữa hai miền. Chị gái Kim, Kim Yo Jong, cũng đã gửi một loạt các thông điệp đe dọa đến Seoul sau khi các tờ rơi được người đào tẩu rải qua biên giới vào địa phận Triều Tiên bằng bóng bay hoặc bỏ trong chai thả trôi trên sông.

Trao đổi với AFP, Đại sứ Nga tại Bắc Triều Tiên ông Alexander Matsegora cho biết các tờ rơi chứa hình ảnh xúc phạm phu nhân Ri Sol Ju, vợ Kim Jong Un, tuyên bố rằng chúng là “tuyên truyền xúc phạm”.

Ông nói thêm rằng những hình ảnh của bà Ri đã được photoshop “một cách tệ hại, là giọt nước làm tràn ly” với Triều Tiên.

Nga là một đồng minh chủ chốt của Bắc Triều Tiên, và Matsegora là một trong những đại sứ có thâm niên nhất ở Bình Nhưỡng.

Kim Jong Un và phu nhân Ri Sol-ju (ảnh chụp màn hình Youtube/Business Insider).

Matsegora không cung cấp chi tiết nội dung trên tờ rơi. Ngoài ra ông còn nói thêm rằng Kim Yo Jong không được đào tạo để trở thành nhà lãnh đạo kế tiếp. 

“Hoàn toàn không có lý do để nói rằng cô ấy đang được đào tạo” để trở thành nhà độc tài tiếp theo của Triều Tiên, ông Matsegora nói. “Không ai dám gọi mình là người số hai ở đất nước này”, ông nói thêm.

Trong bối cảnh những tuyên bố leo thang căng thẳng, cố vấn Nhà Trắng Robert O’Brien hôm thứ Ba (30/6) kêu gọi Bình Nhưỡng kiềm chế khỏi các hành động khiêu khích.

“Các dấu hiệu tiến triển tích cực trên bề mặt vẫn còn khá chậm, nhưng cánh cửa đối thoại vẫn còn mở”, ông O’Brien cho biết, nói thêm rằng “chúng tôi cam kết đối thoại, và đạt được các mục tiêu đặt ra tại hội nghị thượng đỉnh Singapore”.