Reuters đưa tin, Đại sứ Nga tại Anh đã cáo buộc London vi phạm các cam kết trong hiệp ước quốc tế khi chính phủ Anh có kế hoạch gia tăng kho vũ khí hạt nhân. Đại sứ Nga cũng tuyên bố rằng mối quan hệ chính trị giữa Moscow và London “gần như đã chết”.

Trong một bản đánh giá chính sách đối ngoại và quốc phòng được công bố hôm thứ Ba (16/3) và được Thủ tướng Boris Johnson tán thành, Anh tuyên bố rằng nước này cần phải tăng vũ khí hạt nhân của mình khi đối mặt với các mối đe dọa an ninh toàn cầu đang gia tăng.

Anh cho hay họ sẽ nâng giới hạn trên kho đầu đạn hạt nhân từ 180 lên tới 260. Bản đánh giá cũng xếp Nga vào danh sách “mối đe dọa nghiêm trọng nhất của chúng ta” ở khu vực châu Âu-Atlantic.

Điện Kremlin vào thời điểm đó cho biết họ lấy làm tiếc về quyết định hạt nhân của Anh, điều mà họ cho rằng sẽ gây tổn hại đến sự ổn định quốc tế, trong khi Bộ Ngoại giao Nga mô tả động thái này là một đòn nghiêm trọng đối với việc kiểm soát vũ khí quốc tế.

Ông Andrei Kelin, đại sứ Nga tại Anh, trong một cuộc phỏng vấn với đài LBC, tuyên bố rằng, kế hoạch của Anh là “có vẻ bất hợp pháp”.

“Bạn đang tăng số lượng đầu đạn lên 40%. Đây là một vi phạm hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân và nhiều hiệp định khác”, ông Kelin nói với LBC.

Hiệp ước Không phổ biến Vũ khí Hạt nhân mà Anh đã phê chuẩn, có hiệu lực vào năm 1970. Chính phủ Anh cho biết các kế hoạch của họ không vi phạm hiệp ước.

Các hãng thông tấn Nga trích dẫn lời ông Kelin nói rằng quan hệ chính trị giữa London và Moscow, vốn trở nên căng thẳng sau các sự kiện từ việc Nga bắt giam chính trị gia đối lập Alexei Navalny cho đến vụ đầu độc một điệp viên hai mang người Nga và con gái ông ta vào năm 2018, “gần như đã chết”.