Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ mới bị ám sát khiến nước Nga chấn động. Tổng thống Putin lên tiếng cam kết sẽ trả đũa.

Một cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ mặc thường phục đã bắn vào một sự kiện nghệ thuật ở thủ đô Ankara (Thổ Nhĩ Kỳ) hôm thứ 2, ngày 19/12, giết hại Đại sứ Nga tại nước này. Kẻ giết hại đã hô to “Thượng đế vĩ đại” trong khi những người chứng kiến sợ hãi tìm chỗ ẩn nấp.

Đại sứ Nga Andrei Karlov đã bị trong khi đang phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm tranh “Nước Nga qua con mắt người Thổ Nhĩ Kỳ”. Nhà chức trách nước này cho biết có 3 người khác bị thương.

Theo USA Today, cảnh sát đã hạ gục kẻ giết người và xác minh đó là một cảnh sát 22 tuổi tên là Mert Altintas.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, Maria Zakharova mô tả vụ tấn công là một “hành động khủng bố”. Bà Maria nói: “Đây là ngày đau buồn trong lịch sử ngoại giao Nga”.

Kẻ giết người đã hô to bằng tiếng Ả rập “Thượng đế vĩ đại” sau khi bắn. Theo hãng tin Hurriyet Daily, sau đó, tên này còn hô tiếp bằng tiếng Thổ: “Đừng quên Aleppo! Đừng quên Syria!”.

karlov_shooter_getty
Kẻ tấn công Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: Getty Images)

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ là những nước tham gia chính trong nội chiến Syria 6 năm qua. Trong nhiều tháng qua, Nga đã hỗ trợ quân đội Syria đánh bom khu vực Aleppo do quân nổi dậy chiếm đóng, tạo lên khủng hoảng nhân đạo tại thành phố này.

Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết kẻ giết người đã phục vụ 2 năm trong lực lượng cảnh sát chống bạo động ở Ankara.

Đại sứ Nga 62 tuổi, ông Karlov, là một nhà ngoại giao lâu năm. Ông bắt đầu sự nghiệp từ năm 1976 và dành phần lớn thời gian ở bán đảo Triều Tiên. Ông bắt đầu làm Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ từ năm 2013.

karlov_shooter_3 getty
Cảnh sát phong tỏa hiện trường. (Ảnh: Getty Images)

Phản ứng của Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Nga Putin đã cam kết sẽ trả đũa vụ ám sát Đại sứ Nga này, theo hãng tin RT.

Chỉ một vài giờ sau vụ tấn công ở thủ đô Ankara, ông Putin có cuộc họp với nội các và nói: “Chúng ta phải biết ai đã tổ chức vụ tấn công, ai đã ra lệnh vụ ám sát”. Đồng thời ông Putin hứa sẽ trừng phạt những kẻ chịu trách nhiệm.

Hãng tin AP dẫn lời ông Putin nói: “Cuộc chiến chống khủng bố chỉ có thể tăng cao”.

Dương Minh

Xem thêm: