Đại sứ Myanmar Kyaw Moe Tun bị sa thải với lý do “phản bội đất nước”. Quyết định này được chính quyền quân sự Myanmar đưa ra một ngày sau khi ông Tun phát biểu phản đối cuộc đảo chính tại quê nhà, theo Reuters.

Đài truyền hình quốc gia Myanmar MRTV cho biết trong thông cáo sa thải đại sứ Myanmar Kyaw Moe Tun tại Liên Hợp Quốc ngày 27/2:

“Ông ấy đã phản bội đất nước, phát biểu cho một tổ chức không chính thức và không đại diện cho đất nước, đồng thời lạm dụng quyền lực và trách nhiệm của một đại sứ”.

Đại sứ Kyaw Moe Tun hôm 26/2 phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, kêu gọi cộng đồng quốc tế “hành động mạnh mẽ hơn nữa để chấm dứt ngay lập tức cuộc đảo chính quân sự, ngăn chặn áp bức người dân vô tội, trả lại quyền lực nhà nước cho nhân dân và khôi phục nền dân chủ”.

Kyaw Moe Tun nhấn mạnh ông sẽ sát cánh cùng những người tiếp tục “đấu tranh cho chính phủ của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân”, đồng thời kết thúc bài phát biểu bằng cách giơ ba ngón tay, một biểu tượng thường xuyên xuất hiện trong các cuộc biểu tình phản đối đảo chính ở Myanmar. Bài phát biểu của ông được đại sứ từ các nước phương Tây và Hồi giáo vỗ tay tán thưởng.

Reuters đưa tin, ngày 27/2, cảnh sát ở Myanmar đã phát động cuộc đàn áp quy mô nhất trong ba tuần biểu tình phản đối quân đội đảo chính trên toàn quốc, bắt giữ hàng trăm người và bắn bị thương ít nhất một người.