Đại diện thường trực của Nga Vasily Nebenzya hứa sẽ tặng quà cho bà Nikki Haley, người vừa tuyên bố từ chức và đang chuẩn rời bỏ công việc được Washington phân công ở Liên Hợp Quốc.  

Khi được hỏi món quà đó là gì, nhà ngoại giao Nga trả lời: “Tất cả các bạn đều muốn biết mọi thứ trước”.

Theo lời Đại sứ Nebenzya, mối quan hệ giữa ông và bà Haley khá tốt, mặc dù giữa họ thường có quan điểm bất đồng.

“Bà ấy là một người có sức lôi cuốn. Bà ấy là bạn của tất cả chúng tôi”, ông Nebenzya nói và tin rằng bà Haley vẫn tiếp tục làm chính trị.

Bên cạnh đó, ông khẳng định các nhà ngoại giao Nga sẵn sàng làm việc với bất kỳ đại sứ nào được Tổng thống Mỹ chỉ định và bổ nhiệm trong tương lai.

Bà Nikki Haley, 46 tuổi, đã bất ngờ xin từ chức Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc. Bà bắt đầu nhiệm kỳ từ ngày 27/1/2017 và sẽ rời vị trí này vào cuối năm nay. Bà không nói rõ lý do xin nghỉ mà chỉ cho biết muốn dành thời gian nghỉ ngơi.

Quyết định này khiến nhiều người ngỡ ngàng vì bà Haley vốn là một trong những chính trị gia có quan điểm cứng rắn ở LHQ và là một “ngôi sao sáng” của chính quyền Trump.

Tổng thống Trump cho biết ông chờ bà Haley trở lại chính quyền và sẽ hỏi ý kiến của bà để đề cử người kế nhiệm ở LHQ. Đồng thời, ông sẽ cân nhắc Dina Powell cho chức vụ này.

Bà Powell từng giữ cương vị Phó cố vấn An ninh Quốc gia về chiến lược trong năm đầu tiên Tổng thống Trump lên nắm quyền và là nhân vật chủ chốt trong chính sách ngoại giao của Mỹ ở Trung Đông. Đầu năm nay, bà trở thành Giám đốc quản lý Ngân hàng Goldman Sachs.

Giống như Đại sứ Haley, bà Powell sinh ra trong gia đình theo đạo Sikh. Gia đình bà chuyển đến Mỹ năm bà 4 tuổi. Bà đã làm việc ở Bộ Ngoại giao Mỹ và Nhà Trắng dưới thời cựu Tổng thống George W. Bush.

Hồng Hạnh (Tổng hợp)