Hôm thứ Hai (15/10), Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley đã cáo buộc Trung Quốc bức hại các tôn giáo và dân tộc thiểu số ở quy mô lớn, theo Fox News.

“[Trung Quốc] có số lượng người dân bị cầm tù lớn nhất thế giới ngày nay”, bà Haley nói trong bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị Quốc phòng ở Washington. “[Số người bị giam giữ] có thể là lớn nhất kể từ Thế chiến II”, bà nhận định.

Nữ cựu thống đốc bang Nam Carolina đã chỉ trích gay gắt các cuộc đàn áp của Bắc Kinh đối với người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số Hồi giáo khác ở phía tây bắc Trung Quốc.

“Ít nhất một triệu người Duy Ngô Nhĩ và những người thiểu số Hồi giáo khác đã bị cầm tù trong cái gọi là ‘trại cải tạo’ ở miền tây Trung Quốc”, Haley nói, và bà lưu ý rằng những tù nhân của sắc tộc nói tiếng Thổ Nhĩ Kỳ ở Tân Cương đã bị “tra tấn … buộc phải từ bỏ tôn giáo của họ và cam kết trung thành với Đảng Cộng sản [Trung Quốc]”.

Theo các báo cáo của giới truyền thông quốc tế và Liên Hợp Quốc, Trung Quốc không ngừng gia tăng đàn áp người Duy Nhĩ ở khu vực Tân Cương, nhiều người dân ở đây đã phải chạy trốn khỏi quê hương mình tới những nước láng giềng để tránh bị đàn áp.

Mới đây, 11 người Duy Ngô Nhĩ đã chạy trốn sang Malaysia và bị giới chức nước này bắt giữ, nhưng đã được tha bổng không lâu sau đó vì “không làm gì vi phạm”, tờ Aljazeera dẫn lời Thủ tướng Mahathir.

Trung Quốc đã “kịch liệt” phản đối hành động này của Malaysia và yêu cầu nước này không được gửi những “công dân” của mình sang Thổ Nhĩ Kỳ mà phải cho giới chức Bắc Kinh dẫn độ họ về nước.

Tuần trước, bà Haley đã thông báo rằng bà sẽ rời khỏi vai trò hiện tại của mình để nhận nhiệm vụ đại sứ Mỹ tại Vương quốc Anh vào cuối năm nay. Thông báo của bà làm ngạc nhiên nhiều nhà quan sát, những người đã đánh giá cao bà trong vai trò đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc.

Biển Thước