Iran đã “cảm thấy đau” trước các biện pháp trừng phạt sâu rộng được Tổng thống Trump cho tái áp dụng đối với Teheran vào tháng Tám, đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, Nikki Haley, nói với Fox News hôm thứ Tư (12/9).

“Họ đã cảm thấy yếu thế và chúng tôi sẽ gia tăng sức ép tới mức họ phải dừng việc phát triển tên lửa đạn đạo, và phải chấm dứt việc ủng hộ chủ nghĩa khủng bố”, bà Haley nói.

Chính quyền Trump đã cho khởi động lại các biện pháp trừng phạt Iran sau khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân mà chính quyền Obama đã ký với Teheran vào năm 2015.

Ông Trump cho rằng hiệp ước hạt nhân mà chính quyền tiền nhiệm ký với Iran là “ngớ ngẩn” khi lệnh cấm phát triển hạt nhân đối với quốc gia này chỉ áp dụng trong vòng 10 năm, điều này không khác gì tạo điều kiện cho Teheran có thêm thời gian và cơ chế rộng mở để tích lũy nguồn lực cho việc phát triển các chương trình hạt nhân sau năm 2025.

“Chúng tôi đang tập trung vào người Iran”, bà Haley nói. “Ý tôi là, họ [người Iran] đã phản đối, họ đã lên tiếng, họ nói rằng muốn có một cuộc sống tốt đẹp hơn … Nhưng cuối cùng, chúng tôi không thể cho phép họ có bất kỳ chương trình hạt nhân nào”.

Phản ứng trước thông tin về việc Tổng thống Syria Bashar al-Assad xác nhận việc dùng khí độc để tấn công vào thành trì cuối cùng của lực lượng nổi dậy ở tỉnh Idlib, bà Haley đã đưa ra cảnh báo nhắm thẳng vào Iran và những nước đồng minh với Teheran.

“Chúng tôi đã nói, bạn biết đấy, Syria, Nga và Iran, ồ, hai lần – chúng tôi đã cảnh báo các bạn không sử dụng vũ khí hóa học, các bạn đã sử dụng nó hai lần, và hai lần Tổng thống Trump đã lên tiếng”, bà Haley nói. “Đừng thử [lòng kiên nhẫn của] chúng tôi lần nữa. Bởi vì tôi nghĩ rằng khả năng phản tác dụng là rất cao”.

Các quan chức của LHQ tin rằng việc quân đội chính phủ Syria, với sự hỗ trợ của Nga và đồng minh, tấn công lực lượng nổi dậy ở tỉnh Idlib sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của khoảng 800 ngàn người, còn Hoa Kỳ và Pháp đưa ra cảnh báo rằng việc tấn công vào Idlib sẽ làm phát sinh một cuộc khủng hoảng nhân đạo, và rằng nếu lực lượng quân sự của Tổng thống Assad sử dụng vũ khí hóa học ở Idlib thì phương Tây sẽ không đứng nhìn.

Kha Đạt