Mỹ chỉ trích Hội đồng Nhân quyền của Liên Hợp Quốc là “diễn đàn chính trị, giả nhân nghĩa và thoái thác”, trong đó cho phép những kẻ vi phạm nhân quyền tẩy trắng hình ảnh của mình.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley đưa ra bình luận này tại một cuộc họp của Hội đồng Nhân quyền vào ngày 6/6 ở Geneva, Thuỵ Sỹ, theo Press Herald.

BBC cho biết điều khiến chính quyền Trump phẫn nộ là Hội đồng gồm 47 thành viên này có sự “thiên kiến lâu dài chống lại Israel”.

Viết trên Washington Post, bà Haley than phiền rằng Hội đồng đã thông qua hơn 70 nghị quyết chống lại Israel nhưng chỉ có 7 nghị quyết lên án Iran, một nước mà bà cho là có tình trạng ‘đáy cùng’ về nhân quyền.

Bà cũng nói rằng thật “khó mà chấp nhận” rằng các nghị quyết chống lại Israel thì được thông qua, trong khi không có nghị quyết nào đối với Venezuela.

Bà Haley khẳng định: “Hoa Kỳ đang xem xét kỹ lưỡng Hội đồng này và sự tham gia của chúng tôi vào trong đó. Chúng tôi thấy một số lĩnh vực cần phải tăng cường đáng kể”.

Bà nói thêm: “Làm thành viên của Hội đồng này là một đặc ân và không quốc gia nào có vi phạm nhân quyền được phép ngồi vào ghế (thành viên)”.

Kể từ khi thành lập vào năm 2006, Hội đồng Nhân quyền là một cơ quan thiếu sót vì có sự tham gia của các nước vi phạm nhân quyền như Trung Quốc, Nga, Venezuela và Ả Rập Saudi, theo BBC.

Phát biểu sau đó tại Học viện Cao học Geneva, bà Haley nói rằng Hoa Kỳ không có ý định rời khỏi Hội đồng nhưng “chúng tôi tìm cách tái thiết lập tính hợp pháp của Hội đồng”.

Washington từng tẩy chay Hội đồng Nhân quyền khi chính quyền cựu Tổng thống George W. Bush cho rằng Israel bị đối xử bất công. Sau khi chính quyền Obama đảo ngược quyết định này vào năm 2009, Mỹ đã trở lại tham gia Hội đồng.

Mai Lan

Xem thêm: