Đại sứ lưu động của Mỹ về tự do tôn giáo quốc tế, ông Sam Brownback, hôm 23/9 đã công khai lên án chính quyền Trung Quốc về tình trạng đàn áp tự do tín ngưỡng của người dân.

Trong những lời phát biểu được đăng nguyên văn trên trang web của Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Brownback nói về Bắc Kinh: “Họ đang tiến hành một cuộc chiến chống lại đức tin. Họ sẽ không thắng lợi trong cuộc chiến này”.

Đại sứ đề cập đến Tân Cương, nơi chính quyền Trung Quốc giam giữ khoảng một triệu người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ, theo báo cáo của Liên Hợp Quốc được công bố vào tháng 8 năm ngoái. Nhưng đó không phải là cuộc bức hại duy nhất của Bắc Kinh bị Đại sứ Brownback nêu danh.

Ông cũng đề cập đến việc Bắc Kinh đàn áp các Phật tử Tây Tạng và tự cho mình quyền bổ nhiệm Lạt Ma tiếp theo, trong trường hợp Lạt Ma thứ 14 qua đời.

Sau đó, Đại sứ Brownback nói về hoạt động thu hoạch nội tạng cưỡng bức do chính quyền Trung Quốc hậu thuẫn mà nhiều tờ báo đưa tin gần đây. Ông cho biết: “Chúng ta đang có một vấn nạn rất lớn về mổ cướp nội tạng từ các thành viên Pháp Luân Công mà chính phủ Trung Quốc chưa chịu giải quyết”.

Theo báo cáo cập nhật năm 2016 của các nhà điều tra, nhóm nạn nhân chủ yếu bị thu hoạch nội tạng là những người tập Pháp Luân Công, môn khí công thuộc trường phái Phật gia theo nguyên lý Chân-Thiện-Nhẫn. Ngoài ra, còn có các nạn nhân là những người Duy Ngô Nhĩ, các Phật tử Tây Tạng và các tín đồ Cơ Đốc tại gia.

videoinfo__video3.dkn.tv||45a5d22ae__

Ad will display in 09 seconds

Đại sứ Brownback chỉ ra rằng hiến pháp Trung Quốc tuyên bố người dân có quyền tự do tín ngưỡng, nhưng trên thực tế không phải vậy.

Ông cho biết chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump coi việc bảo vệ tự do tín ngưỡng quốc tế là ưu tiên hàng đầu.

Cũng hôm 23/9, Tổng thống Trump đã tổ chức sự kiện kêu gọi bảo vệ tự do tín ngưỡng toàn cầu. Trong sự kiện này, Tổng thống Trump cam kết: “Trong bất kể trường hợp nào, Hoa Kỳ sẽ luôn là tiếng nói cho các nạn nhân bị đàn áp tín ngưỡng ở khắp mọi nơi. Dù các bạn đi đâu, các bạn đều có một chỗ đứng ở Hoa Kỳ”.

videoinfo__video3.dkn.tv||6e0ba4d0f__

Ad will display in 09 seconds