Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tìm cách bình thường hóa quan hệ với Nga nhưng kèm theo một loạt điều kiện, Đại sứ Mỹ tại Moscow John Huntsman cho biết.  

“Tổng thống nước tôi đã nói rõ rằng ông (Trump) mong muốn cải thiện quan hệ song phương với Nga và đang nỗ lực để đạt được mục tiêu ấy”, nhà ngoại giao Mỹ cho biết trong cuộc phỏng vấn nhân dịp 1 năm làm việc tại Nga.

Theo ông Huntsman, Washington đặt ở Moscow những “kỳ vọng nhất định”.

“Chúng tôi nói rất, rất rõ ràng về những gì cần phải được thực hiện. Đó là không can thiệp vào cuộc bầu cử giữa kỳ của nghị viện Mỹ trong năm nay và giải quyết những vấn đề của Donbass ở miền Đông Ukraina”, ông nói.

Điều quan trọng là Washington và Moscow sẽ cần tạo ra một “bầu không khí tin cậy” trong những tháng tới.

dai su my neu dieu kien de cai thien quan he voi nga
Đại sứ quán Mỹ ở Nga đã đăng tải cuộc phỏng vấn Đại sứ John Huntsman nhân dịp 1 năm làm việc tại xứ Bạch Dương. (Ảnh: Twitter)

Trước đó, Nga đã nhiều lần phủ nhận mọi cáo buộc về nỗ lực tác động vào các cuộc bầu cử ở các quốc gia khác. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov khẳng định không có bất cứ cơ sở nào cho điều này.

Về vấn đề ở Donbass, phía Nga nói rằng nước này không phải là một bên của cuộc xung đột nội bộ Ucraina và Mosow chỉ quan tâm đến việc Kiev sẽ vượt qua được cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị.

Hồi tháng 3 vừa qua, chính quyền Mỹ đã thẳng tay trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga và đóng cửa tổng lãnh sự quán nước này tại Seattle. Đáp lại, Điện Kremlin cũng tuyên bố trục xuất 60 nhà ngoại giao Mỹ và đóng cửa tổng lãnh sự quán Mỹ tại St. Petersburg.

Washington vẫn phát đi những tín hiệu tích cực cho mối quan hệ Nga – Mỹ dù trên thực tế tình trạng của nó vẫn rất trầm trọng.

Hồng Hạnh (Tổng hợp)