Đại sứ Hoa Kỳ tại Canada hôm thứ Bảy (9/2) cho biết đất nước của bà rất quan tâm đến vấn đề Trung Quốc giam giữ bất hợp pháp hai công dân Canada.

Đại sứ Kelly Craft nói với The Associated Press, việc bắt giữ cựu ngoại giao Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor là không thể chấp nhận được, đồng thời yêu cầu Trung Quốc chấm dứt các vụ giam giữ tùy tiện. Đây là ý kiến công khai đầu tiên của bà về trường hợp này.

Việc bắt giữ 2 công dân Canada và cáo buộc họ gây nguy hiểm cho an ninh Trung Quốc được cho là động thái của Bắc Kinh nhằm đáp trả Canada bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu, giám đốc tài chính đồng thời là con gái của người sáng lập Huawei vào ngày 1/12.

Michael Spavor (phải), và cựu nhà ngoại giao Canada Michael Kovrig đã bị bắt giam vào tháng 12. (Ảnh: AP)

Bà Craft cho biết vụ án hình sự của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đối với bà Mạnh là dựa trên bằng chứng và luật pháp. Đồng thời bà đánh giá cao sự kiên định của Canada đối với nguyên tắc thượng tôn pháp luật. Hoa Kỳ muốn dẫn độ bà Mạnh để xét xử tội lừa đảo các ngân hàng trong các giao dịch kinh doanh của Huawei ở Iran.

Trước đó, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã lên tiếng yêu cầu Trung Quốc thả tự do cho 2 công dân Canada. Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders và Bộ Ngoại giao cũng có những tuyên bố tương tự.

“Chúng tôi kêu gọi Trung Quốc chấm dứt mọi hình thức giam giữ tùy tiện, bất hợp pháp đồng thời tôn trọng các biện pháp bảo vệ và tự do của tất cả các cá nhân theo cam kết quốc tế của Trung Quốc”, bà Craft nói.

Bắc Kinh đe dọa sẽ có hậu quả nghiêm trọng đối với Canada sau khi bà Mạnh bị bắt tại sân bay Vancouver. Phản đối trước hành động của Trung Quốc, các đồng minh của Canada và nhiều quốc gia đã đưa ra tuyên bố yêu cầu trả tự do cho ông Kovrig và ông Spavor. Cả hai đang bị giam giữ và không được tiếp cận với luật sư.

Nhã Phúc

videoinfo__video2.dkn.tv||36aeb5b1b__