Chính quyền của Tổng thống Donald Trump tuyên bố chương trình tên lửa đạn đạo của Iran đã vi phạm nghị quyết của Liên Hiệp Quốc và có nguy cơ biến nước này thành “Triều Tiên tiếp theo”, theo hãng tin Bloomberg.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley ngày 5/9 nói rằng thỏa thuận đạt được dưới thời chính quyền Tổng thống Obama là “không hoàn hảo” vì đã không xét đến vai trò của Iran trong việc tài trợ khủng bố và nỗ lực nâng cao công nghệ tên lửa đạo đạn của nước này.

Iran ngày 3/9 tuyên bố đã thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm xa đầu tiên. Ảnh: AFP/Atta Kenare

Tổng thống Trump đã nhiều lần công kích thỏa thuận này là “thỏa thuận tồi tệ nhất từ trước tới nay”. Vào giữa tháng tới, ông sẽ quyết định xem có tin Iran đang thực hiện đúng cam kết của mình hay không.

Theo thỏa thuận, Iran buộc phải hạn chế chương trình hạt nhân của mình và cho phép thanh sát thường xuyên các cơ sở hạt nhân tại nước này. Đổi lại, Mỹ và Liên minh Châu Âu (EU) sẽ ngừng các biện pháp trừng phạt Tehran liên quan đến chương trình hạt nhân và dỡ bỏ tất các nghị quyết trừng phạt trước đây của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đối với Iran.

Nhưng theo bà Haley, công nghệ tên lửa đạn đạo không thể tách rời việc theo đuổi vũ khí hạt nhân.

“Nếu chúng ta tiếp tục không xem xét hoạt động của Iran, chúng ta sẽ phải đối phó với một Triều Tiên nữa,” bà Haley phát biểu tại Viện Doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Nghị viện Mỹ yêu cầu tổng thống cứ 90 ngày lại phải chứng thực liệu Iran có tuân thủ thỏa thuận và liệu thỏa thuận đó có tiếp tục bảo đảm lợi ích an ninh của Mỹ hay không.

Bà Haley ám chỉ rằng Tổng thống Trump có thể tuyên bố Iran không tuân thủ đầy đủ thỏa thuận hạt nhân, nhưng cũng sẽ nói Mỹ không rút khỏi thỏa thuận này.

“Đây là về vấn đề an ninh của Mỹ, không phải an ninh của Châu Âu,” bà nói.

Những bình luận này được đưa ra khoảng 6 tuần trước khi Tổng thống Trump phải đưa ra quyết định lần thứ ba trong năm nay về mức độ tuân thủ của Iran.

Hồi tháng 7, Tổng thống Trump tuyên bố Iran đã không tuân theo tinh thần của thỏa thuận và chính quyền Mỹ đã đưa ra các biện pháp trừng phạt mới đối với các hoạt động mà Mỹ nhìn nhận là nỗ lực gây mất ổn định Trung Đông của Iran.

“Giới lãnh đạo Iran muốn dùng thỏa thuận hạt nhân để bắt thế giới làm con tin cho hành vi tồi tệ của mình,” bà Haley nói. “Mọi người có thể nhìn vào bất cứ nơi nào ở Trung Đông, nơi nào có vấn đề thì nơi đó có xúc tu của Iran.”

Mỹ dường như cũng đang thuyết phục các nước Châu Âu thay đổi quan điểm về thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Hạo Nhân

Xem thêm: