Chính quyền Trung Quốc coi các chính sách của họ ở Tây Tạng là một thành công và hiện đang nhân rộng vở kịch đàn áp này đối với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, Đại sứ lưu động Hoa Kỳ về tự do tôn giáo quốc tế, ông Sam Brownback cho biết hôm 18/12.

Phát biểu trong một hội thảo tại Học viện tư tưởng Hudson có trụ sở tại Washington hôm 18/12, Đại sứ lưu động Hoa Kỳ về tự do tôn giáo Quốc tế, ông Sam Brownback cho biết chính quyền Trung Quốc đang tiến hành một “cuộc chiến chống lại đức tin, sự thật và chuẩn mực quốc tế”.

Tại buổi hội thảo, ông Brownback nhấn mạnh về “các vi phạm nhân quyền và lạm dụng của chính quyền Trung Quốc” trong việc giam giữ hàng loạt người Duy Ngô Nhĩ. Theo ông, dưới danh nghĩa chống khủng bố và chủ nghĩa cực đoan tôn giáo, kể từ tháng 4/2017, 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ đã bị chính quyền Trung Quốc giam giữ trong các trại giam, mà chính quyền này gọi là các Trung tâm giáo dục và đào tạo nghề.

Ông cũng nhấn mạnh về việc các cơ quan liên bang khác nhau của Hoa Kỳ đã áp các lệnh trừng phạt lên Trung Quốc và các quan chức nước này để giảm thiểu sự đàn áp đối với người dân Tân Cương, mà theo ông điều này “không còn là cáo buộc” mà đã có “nhân chứng”.

So sánh sự tương đồng giữa các chính sách của chính quyền Trung Quốc tại Tân Cương và Tây Tạng, ông Brownback kêu gọi các thành viên tham dự hội thảo lưu ý đến tên của một quan chức Trung Quốc, người giám sát các vấn đề Tân Cương – Trần Toàn Quốc. Theo ông Brownback, đầu tiên ông Trần ở Tây Tạng để thử nghiệm một mạng lưới giám sát lớn bằng vật lý và công nghệ. Điều này làm cho cuộc sống của người dân ở Tây Tạng, trong đó có các hoạt động tôn giáo đã mãi mãi thay đổi.

“Coi đó là một thắng lợi, ông Trần đã mang vở kịch của mình đến Tân Cương, khuếch đại chiến thuật ở quy mô không thể đo lường được”, ông Brownback cho biết.

Trong buổi hội thảo, những người tham dự cũng chú ý đến các tài liệu bị rò rỉ gần đây, đã phơi bày chiến lược của chính quyền Trung Quốc trong việc “thực hiện cuộc đàn áp quy mô lớn nhất đối với một nhóm tôn giáo sắc tộc khác biệt kể từ sau Thế chiến II”.

Theo tờ AA, khu tự trị Tân Cương, phía Tây của Trung Quốc là nơi sinh sống của 10 triệu người Duy Ngô Nhĩ. Nhóm Hồi giáo Thổ Nhĩ Kỳ chiếm khoảng 45% dân số Tân Cương, từ lâu đã cáo buộc chính quyền phân biệt đối xử về văn hóa, tôn giáo và kinh tế. 

Trung Quốc bị Liên Hợp Quốc và nhiều quốc gia cùng các nhóm nhân quyền cáo buộc thực hiện các chính sách đàn áp chống lại người Duy Ngô Nhĩ và kiềm chế các quyền tôn giáo, thương mại và văn hóa của họ. Theo các quan chức Hoa Kỳ và các chuyên gia của Liên Hợp Quốc, có tới 1 triệu người, tương đương khoảng 7% dân số Hồi giáo ở Tân Cương, đã bị giam giữ trong các trại. Trong một báo cáo vào tháng 9/2018 về người Duy Ngô Nhĩ, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền đã cáo buộc chính phủ Trung Quốc thực hiện một “chiến dịch có hệ thống về vi phạm nhân quyền”.

Đầu tháng này, Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật Sự Can thiệp với người Duy Ngô Nhĩ và Phản ứng Nhân đạo Thống nhất Toàn cầu, nhằm áp đặt lệnh trừng phạt đối với các quan chức Trung Quốc chịu trách nhiệm về vi phạm nhân quyền.