Đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Quốc cáo buộc Bắc Kinh lợi dụng “báo chí tự do” ở Hoa Kỳ làm công cụ truyền bá tư tưởng.

Lời cáo buộc được nêu ra sau một tuần tờ báo nhà nước Trung Quốc cho chạy quảng cáo dài 4 trang hàng ngày ở Iowa, Mỹ để nói về các lợi ích chung của thương mại Mỹ-Trung.

Cựu thống đốc bang Iowa, Terry Branstad có một bài bình luận cho tờ Des Moines Register ngày 30/9 rằng chính quyền Trung Quốc đang nhân đôi nỗ lực bắt nạt bằng cách chạy quảng cáo tuyên truyền trên báo Mỹ. Họ lợi dụng “quyền tự do báo chí” ở Hoa Kỳ và trả tiền quảng cáo cho tờ Des Moines Register, tờ báo lớn nhất ở Iowa, theo Reuters.

Ông cũng đề cập đến trường hợp một nhân viên Trung Quốc đã đánh cắp hạt ngô giống có giá trị từ nông trại ở tiểu bang Iowa để bán lậu cho một tập đoàn Trung Quốc.

Nhưng ở các quầy bán báo trên phố Bắc Kinh thì sẽ thấy những thông tin ngược lại, ở đó sẽ không thấy được những phản ánh chân thật và mỗi người dân Trung Quốc sẽ có những quan điểm khác nhau trong thời điểm kinh tế khó khăn.

Ông nói thêm rằng một trong những tờ báo nổi tiếng nhất ở Trung Quốc đã tìm cách lẩn tránh đăng bài báo của ông.

Bắc Kinh và Washington đang bị kẹt trong cuộc chiến thương mại khi liên tục áp đặt các mức thuế quan lên hàng nhập khẩu của nhau. Các mức thuế quan của Trung Quốc tập trung vào các nhà sản xuất nông nghiệp ở các bang như Iowa.

Ngày 26/9, Tổng thống Donald Trump đăng trên Twitter về việc gần đây Trung Quốc trả tiền bổ sung cho tờ Des Moines Register. Sau khi ông Trump cáo buộc Trung Quốc đang tìm cách can thiệp cuộc bầu cử quốc hội diễn ra vào ngày 6/11 tại Mỹ.

Tổng thống Trump viết “Trung Quốc đang tuyên truyền quảng cáo trên tờ Des Moines Register và những tờ báo khác, nó được tạo ra giống như dạng tin tức. Bởi vì chúng tôi đánh bại họ về thương mại, mở cửa thị trường và nông dân sẽ kiếm được nhiều tiền khi chuyện này kết thúc!”

Về việc Bắc Kinh can thiệp vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ, các quan chức Mỹ cho đây là một giai đoạn mới trong chiến dịch leo thang giữa Washington và Trung Quốc.

Thanh Hiền