Cuộc đàm phán đến ngay sau cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Mỹ đã ép đồng minh quan trọng của Bình Nhưỡng cần hành động nhiều hơn để hạn chế tham vọng hạt nhân của Triều Tiên.

Hôm nay 10/4, Wu Dawei, Đại diện hàng đầu của Trung Quốc về bán đảo Triều Tiên, đã đến Seoul để thảo luận với người đồng cấp Hàn Quốc về vấn đề hạt nhân. 

Đây là chuyến thăm Hàn Quốc đầu tiên của quan chức cấp cao Trung Quốc kể từ khi Seoul triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa (THAAD) dẫn tới căng thẳng ngoại giao giữa 2 nước.

Sau cuộc họp, 2 bên đã thống nhất sẽ tăng cường liên tục các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ mới, phù hợp với các nghị quyết của Liên Hợp Quốc nếu Triều Tiên tiến hành vụ thử nghiệm hạt nhân và tên lửa mới, theo Yonhap.

Trưởng đoàn đàm phán Hàn Quốc đánh giá chuyến thăm của ông Wu Dawei đến Hàn Quốc rất kịp thời để gửi thông điệp cảnh báo mạnh mẽ tới Triều Tiên.

Trong tháng 4, Triều Tiên sẽ có một số ngày kỷ niệm lớn và thường đánh dấu những dịp này bằng các cuộc thử nghiệm hạt nhân hoặc tên lửa nhằm thể hiện sức mạnh quân sự. 

Hình ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên có hoạt động tại vị trí thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri, như vậy Bình Nhưỡng có thể đã sẵn sàng cho cuộc thử nghiệm hạt nhân thứ sáu bất cứ lúc nào.

Sau vụ tấn công Syria, Mỹ đã gửi lời cảnh báo mạnh mẽ về khả năng hành động quân sự để đáp lại các cuộc thử nghiệm vũ khí của Triều Tiên.

Tàu sân bay của Hải quân Mỹ cũng đang tiến đến gần khu vực bán đảo Triều Tiên nhằm gửi tín hiệu rằng Mỹ sẵn sàng chống lại sự khiêu khích của Bình Nhưỡng. Một quan chức Mỹ nói với Reuters: “Chúng tôi cảm thấy gia tăng sự hiện diện là cần thiết”.

Tuy nhiên, khả năng Mỹ tấn công quân sự vào Triều Tiên là không cao. 

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói trong buổi họp báo hôm nay 10/4: “Đối với các hành động khiêu khích của Triều Tiên như thử nghiệm hạt nhân và phóng tên lửa, chúng tôi đã có những biện pháp ngăn chặn và sẵn sàng ứng phó”.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cũng cho biết Washington hoàn toàn ủng hộ chính sách đối thoại và gây áp lực của Hàn Quốc để giải quyết tình hình Triều Tiên, mà không phải dùng đến vũ lực.

Diệu Linh

Xem thêm: