Đại sứ về tự do tín ngưỡng của Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết sẽ tiếp tục hành động nhằm ngăn chặn các hoạt động đàn áp tín ngưỡng của chính quyền Trung Quốc, trong đó có cuộc bức hại đối với những người tập Pháp Luân Công, môn khí công được tự do tập luyện tại Mỹ và nhiều quốc gia trên thế giới nhưng bị đàn áp ở đại lục từ năm 1999 đến nay.

Tuyên bố của Đại sứ lưu động Mỹ đặc trách Tự do Tôn giáo Quốc tế Sam Brownback được đưa ra hôm thứ Hai (4/3), tại lễ thành lập Liên minh Thúc đẩy Tự do Tín ngưỡng ở Trung Quốc (Coalition to Advance Religious Freedom in China – CARFA).

Tổng thống Donald Trump đề cử ông Sam Brownback làm Đại sứ lưu động Mỹ đặc trách Tự do Tôn giáo Quốc tế vào tháng 7/2017. Bức ảnh chụp Đại sứ Brownback tại Bảo tàng Tưởng niệm Nạn diệt chủng người Do Thái tại Washington vào ngày 23/7/2018. (Ảnh: Wu Wei / NTD)

Theo BL Daily, Liên minh CARFA sẽ hợp tác với Liên minh Tự do Tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ nhằm ngăn chặn tình trạng đàn áp tự do tín ngưỡng của Đảng Cộng sản Trung Quốc bằng các hành động thiết thực khác nhau.

Ngoài Đại sứ Brownback, lễ thành lập Liên minh CARFA còn có sự tham gia của Hạ nghị sỹ Jim McGovern, Chủ tịch Ủy ban Điều hành Nghị viện Hoa Kỳ về Trung Quốc (CECC), và đại diện của các nhóm đức tin, các nhóm ủng hộ tự do tín ngưỡng.

Các thành viên của Liên minh Thúc đẩy Tự do Tín ngưỡng ở Trung Quốc trong lễ thành lập hôm 4/3/2019 tại Tòa nhà Nghị viện Hoa Kỳ. (Ảnh: Owen Churchill/ SCMP)

Tại lễ thành lập CARFA, Đại sứ Sam Brownback đã có cuộc gặp gỡ và trò chuyện trực tiếp với Tiến sỹ Trương Ngọc Hoa, người phụ nữ gốc Hoa hiện sống tại New York, Hoa Kỳ. Ông Brownback đã lắng nghe bà Trương kể về chồng bà, ông Mã Chấn Vũ, một học viên Pháp Luân Công tại Nam Kinh đang bị giam cầm bởi chính quyền Trung Quốc.

Bắc Kinh đã bắt giữ ông Mã Chấn Vũ vào tháng 9/2017, sau khi Phòng 610 ở Nam Kinh nghi ngờ ông đã viết thư gửi các lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc, nói rằng Pháp Luân Công là tốt và việc đàn áp môn này là sai. Vào tháng 5/2018, ông Mã đã bị kết án 3 năm tù giam, và bị phạt 30.000 nhân dân tệ (gần 104 triệu đồng). Từ đó Tiến sỹ Trương cũng mất liên lạc với chồng.

Tháng 9/2018, bà Trương đã viết thư cho Đại sứ Brownback và đề nghị Đại sứ giúp đỡ. Không lâu sau, bà nhận được hồi âm của Đại sứ Brownback.

Thư hồi âm của Đại sứ Brownback gửi bà Trương Ngọc Hoa vào tháng 11/2018) (Ảnh: Bà Trương Ngọc Hoa cung cấp)

Trong thư hồi đáp, Đại sứ Brownback bày tỏ: “Tôi rất buồn khi biết những điều mà bà đã kể về việc chồng bà, ông Mã Chấn Vũ bị định tội và tuyên án, đặc biệt là việc ông ấy mất tích sau khi ra khỏi trại giam Huyền Vũ Môn ở Nam Kinh. Sự trừng phạt nặng nề của các quan chức Trung Quốc đối với bà và chồng bà chỉ vì ông bà tập Pháp Luân Công, điều đó thật đáng phẫn nộ”.

Pháp Luân Công trên thế giới
Pháp Luân Công, môn khí công được yêu chuộng tại nhiều quốc gia, bị chính quyền Trung Quốc tuyên truyền bôi nhọ và đàn áp ở đại lục từ năm 1999 đến nay. Trong ảnh, các học viên Pháp Luân Công Ukraine diễu hành trên đường 42, thành phố New York, Mỹ nhân ngày Pháp Luân Đại Pháp thế giới 2015 (Ảnh: Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)

Đại sứ cũng cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm cơ hội để lên tiếng giúp chồng bà. Ngoài ra, chúng tôi sẽ tiếp tục công khai nêu bật tình trạng mà các học viên Pháp Luân Công bị đối xử, trong đó có Báo cáo thường niên của chúng tôi về Tự do Tín ngưỡng Quốc tế. Tôi hy vọng rằng bà sẽ được đoàn tụ với chồng bà trong tương lai, và sẽ có ngày các học viên Pháp Luân Công có thể tự do tập luyện ở Trung Quốc. Tôi cầu nguyện cho bà và chồng của bà”.

videoinfo__video2.dkn.tv||2a2f11798__

Trong cuộc gặp gỡ trực tiếp Tiến sỹ Trương Ngọc Hoa tại lễ thành lập CARFA, Đại sứ Brownback đã tiếp nhận một văn bản tường thuật về vụ việc của ông Mã Chấn Vũ, theo BL Daily. Đại sứ Brownback bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về tình hình hiện tại của ông Mã và cho biết sẽ tiếp tục cùng bà Trương nỗ lực giành tự do cho ông Mã thông qua việc hợp tác với Liên minh CARFA.

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Brownback cũng lên tiếng kêu gọi chính quyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc chấm dứt bức hại tự do tín ngưỡng.

Trong cuộc gặp tại lễ thành lập CARFA (Liên minh Thúc đẩy Tự do Tín ngưỡng ở Trung Quốc) ngày 4/3/2019, Đại sứ lưu động Mỹ đặc trách Tự do Tôn giáo Quốc tế Sam Brownback (bên trái) cho biết ông sẽ giúp đỡ Tiến sỹ Trương Ngọc Hoa (giữa) giải cứu chồng bà, ông Mã Chấn Vũ, hiện đang bị giam cầm tại Trung Quốc. (Ảnh: Sound of Hope)

Với việc thành lập CARFA, bà Trương hy vọng tiếng nói của Liên minh sẽ góp phần gây sức ép buộc chính quyền Trung Quốc phải trả tự do cho ông Mã Chấn Vũ, cùng tất cả các học viên Pháp Luân Công khác đang bị giam giữ bất hợp pháp ở đại lục, và Bắc Kinh phải chấm dứt cuộc đàn áp Pháp Luân Công tại Trung Quốc.  

Ngay khi thành lập hôm thứ Hai (4/3), Liên minh CARFA đã kêu gọi chính quyền Tổng thống Trump áp dụng những chế tài chống lại các quan chức Bắc Kinh vi phạm tự do tín ngưỡng.

Trước đó, Tiến sỹ Trương Ngọc Hoa cũng đã gửi thư cho Tổng thống Trump để đề nghị được giúp đỡ về trường hợp của chồng bà. Nỗ lực của bà Trương đã được đền đáp, bà nhận được thư hồi âm do đích thân Tổng thống Trump ký tên vào tháng 5 năm ngoái.

Vào tháng 5/2018, Tổng thống Trump đã gửi thư hồi đáp cho bà Trương Ngọc Hoa. Lá thư do đích thân ông đặt bút ký tên. (Ảnh: bà Trương Ngọc Hoa cung cấp)

Trong lá thư đề ngày 18/5/2018, Tổng thống Trump viết: “Tiến sỹ Trương thân mến, cảm ơn bà đã dành thời gian bày tỏ góc nhìn của bà về chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của chúng tôi… Chúng tôi sẽ tiếp tục bảo vệ các giá trị của Hoa Kỳ và khích lệ những người nỗ lực gìn giữ phẩm giá con người trong các xã hội của họ”.

Là người đề cao các giá trị tự do tín ngưỡng và có lập trường cứng rắn với Bắc Kinh, Tổng thống Trump được nhận định sẽ đem đến những thay đổi lớn cho nhiều vấn đề liên quan đến Trung Quốc, trong đó có cuộc đàn áp Pháp Luân Công.

Cựu Quốc vụ khanh Canada David Kilgour, người được đề cử giải Nobel Hòa bình năm 2010 cho nỗ lực phơi bày nạn mổ cướp nội tạng của chính quyền Trung Quốc đối với các học viên Pháp Luân Công, cho rằng với nhiệm kỳ của Tổng thống Trump, “tôi nghĩ rằng sẽ có những thay đổi lớn trong cách mà Trung Quốc cư xử với Mỹ và thế giới, theo hướng tích cực hơn”.

Mỹ Khúc

videoinfo__video2.dkn.tv||19a8e30db__