Hôm Chủ nhật (16/12), các nhà ngoại giao Canada đã gặp gỡ người thứ hai trong số hai công dân của họ bị Trung Quốc bắt giữ tuần trước, Bộ Ngoại giao Canada thông báo, theo Reuters.

Đại sứ Canada tại Bắc Kinh, John McCallum, đã gặp ông Michael Spavor. Ông Spavor và Michael Kovrig đã bị Bắc Kinh cho bắt giam sau khi Canada bắt giữ giám đốc tài chính Mạnh Vãn Châu của tập đoàn Huawei, Trung Quốc, theo đề nghị của Hoa Kỳ.

Hôm thứ Sáu (14/12), Thủ tướng Justin Trudeau nói với kênh truyền hình CTV rằng việc Trung Quốc bắt giữ công dân Canada là không thể chấp nhận được và chính phủ của ông đang theo dõi sát tình hình.

“Chúng tôi đã làm việc với các quan chức Trung Quốc để nắm được chính xác tình hình của họ. Lý do họ bị [Trung Quốc] giam giữ”, ông Trudeau nói trong một cuộc phỏng vấn với CTV được phát sóng hôm Chủ nhật.

Đại sứ McCallum đã gặp ông Kovrig lần đầu tiên vào hôm thứ Sáu (14/12). Cũng trong ngày thứ Sáu, Ngoại trưởng Hoa Kỳ, Mike Pompeo, trong một cuộc họp báo, nói rằng Trung Quốc cho bắt giữ hai công dân Canada là hành động “không đàng hoàng” và nên trả tự do cho hai người này.

Ông Spavor là một doanh nhân và có quan hệ khá thân thiết với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, còn ông Kovrig là một cựu nhân viên ngoại giao Canada, cả hai đã bị Bắc Kinh bắt giữ với lý do họ đe dọa an ninh Trung Quốc.

Các nhà phân tích cho rằng hành động của Bắc Kinh chỉ là để “trả thù” và gây sức ép buộc Canada phải thả bà Mạnh, con gái của nhà sáng lập Huawei, tập đoàn công nghệ được cho là có quan hệ mật thiết với chính quyền Trung Quốc.

Kha Đạt

Từ Khóa: