Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn hôm thứ Tư (22/1) đã yêu cầu Trung Quốc chia sẻ thông tin chính xác về một chủng virus corona mới và đề nghị Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) không loại trừ Đài Loan ra khỏi hợp tác kiểm soát virus bùng phát vì lý do chính trị.

Hãng Reuters thông tin, nhà chức trách đã xác nhận hơn 400 trường hợp nhiễm virus ở Trung Quốc, hầu hết trong số này đều ở thành phố Vũ Hán nơi virus lần đầu xuất hiện vào cuối năm 2019. Có 9 người đã chết.

Chủng virus mà các quan chức y tế cho biết có thể truyền từ người sang người đã lây lan sang các thành phố bao gồm Bắc Kinh và Thượng Hải với các trường hợp đã xác nhận nhiễm ở Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản và Đài Loan.

Đài Loan không phải là thành viên của WHO do sự phản đối của Trung Quốc vốn coi hòn đảo này là một tỉnh, vì thế không có quyền tham gia vào các tổ chức quốc tế trừ khi chấp nhận là một phần của Trung Quốc.

Bà Thái cho biết với các phóng viên sau khi Đài Loan xác nhận hôm thứ Ba về trường hợp đầu tiên nhiễm virus corona từ một người phụ nữ Đài Loan trở về từ Vũ Hán, nói rằng Trung Quốc phải sống theo nghĩa vụ quốc tế.

Bà Thái nói bà hy vọng có sự minh bạch và Trung Quốc sẽ “chia sẻ với Đài Loan thông tin chính xác về virus”.