Bộ Tư lệnh Không quân Đài Loan ngày 13/10 ra thông cáo xác nhận một công dân nước ngoài được phát hiện trong bức ảnh chụp trong chuyến thăm gần đây của Tổng thống Thái Anh Văn đến trạm radar Lạc Sơn là một Cố vấn kỹ thuật Mỹ hỗ trợ bảo trì hệ thống radar tinh vi, theo Taiwan News.

Bà Thái hôm 13/10 đã tới thăm tới trạm radar như một phần trong nỗ lực của chính phủ nhằm nâng cao tinh thần cho tất cả lực lượng quân đội. Trong một trong những bức ảnh chụp chuyến đi của bà Thái, một người đàn ông ngoại quốc được phát hiện ở hậu cảnh, khiến nhiều người nghi ngờ rằng không rõ người đó có phải là một cố vấn quân sự Mỹ.

Đến tối 13/10, Bộ Tư lệnh Không quân Đài Loan xác nhận người ở hậu cảnh là một cố vấn được Mỹ cử đi theo thỏa thuận bán vũ khí trước đó để hỗ trợ các hoạt động của hệ thống radar, đảm bảo bảo trì thiết bị phù hợp và tư vấn về việc củng cố phòng không của Đài Loan. Lực lượng Không quân cũng kêu gọi công chúng kiềm chế suy đoán.

Theo Taiwan News, khi Trung Quốc đang tăng cường hoạt động quân sự xung quanh Đài Loan, trạm radar Lạc Sơn có thể nhanh chóng cung cấp thông tin tình báo cho các nhân viên Không quân để tạo điều kiện phản ứng nhanh với các mối đe dọa sắp tới.