Cựu viện trưởng Viện Khoa học và Công nghệ Trung Sơn Đài Loan – ông Cung Gia Chính – trong cuốn hồi ký mới xuất bản của mình, tiết lộ rằng quân đội Đài Loan đã phát triển tên lửa có khả năng tấn công sâu vào Trung Quốc, bao gồm cả Bắc Kinh.

Cuốn hồi ký có tựa đề “Những hồi ức của ông Cung Gia Chính” tiết lộ rằng tên lửa đất đối đất mới của Đài Loan được phát triển từ tên lửa hành trình tấn công Hùng Phong 2E với 2 phiên bản A và B. Ông Cung tiết lộ rằng việc thử nghiệm đã hoàn thành dưới thời chính quyền của Tổng thống Trần Thuỷ Biển.

Theo ông Cung, phiên bản A của Hùng Phong có tầm bắn 500km và đã hoàn thành việc phóng thử vào năm 2004. Trong khi phiên bản B có tầm bắn 1.000km do được bổ sung hệ thống đẩy động cơ phản lực cánh quạt giúp nó bay xa hơn và ít tốn nhiên liệu hơn. Phiên bản này cũng đã hoàn thành việc phóng thử vào năm 2007.

Các báo cáo trước đây ước tính tầm bắn của tên lửa Hùng Phong từ khoảng 1.000 đến 1.200km, cho phép nó tấn công sâu vào nội địa Trung Quốc đến các thành phố như Vũ Hán và dọc theo bờ biển xa về phía bắc như Thanh Đảo.

Theo báo cáo của dự án do Bộ Quốc phòng Đài Loan đệ trình lên Viện Lập pháp vào tháng 4, Hùng Phong có hai loại đầu đạn, sức nổ mạnh và phân mảnh, có thể nhắm vào các sở chỉ huy, boong-ke đường băng và căn cứ không quân của đối phương. Việc sản xuất hàng loạt tên lửa này sẽ bắt đầu trong năm nay và với ngân sách hơn 17 tỷ Đài tệ, dự kiến sẽ có khoảng 131 chiếc được hoàn thành vào năm 2025.

Yết Trọng, một nhà nghiên cứu tại Hiệp hội tầm nhìn chiến lược Đài Loan cho biết: khi tên lửa Hùng Phong đang lao tới mục tiêu ở độ cao lớn, do tốc độ cực nhanh của nó, quân đội Trung Quốc sẽ rất khó đánh chặn. Gia tốc trọng trường khi lao gần như thẳng đứng xuống mục tiêu cho phép tên lửa có một lực xuyên phá nhất định đối với các boong-ke kiên cố và thậm chí cả các cơ sở dưới lòng đất, nếu các đầu đạn đặc biệt được phát triển trong quá trình sản xuất hàng loạt, nó có thể tấn công các mục tiêu quân sự có giá trị cao trong nội địa Trung Quốc, được bảo vệ bằng boong-ke kiên cố, thậm chí dưới lòng đất.

Tuy nhiên, không giống như Mỹ có hệ thống vệ tinh hoàn chỉnh cho phép xác định các mục tiêu là quân đội Trung Quốc ở khoảng cách xa, đặc biệt là các mục tiêu di động, quân đội Đài Loan thiếu khả năng theo dõi và giám sát thời gian thực và không có khả năng đánh giá kết quả tấn công sau đó. Do đó, nếu Đài Loan muốn tấn công các mục tiêu ở khoảng cách xa, họ phải chịu nhiều hạn chế.

Có thể bạn quan tâm: