Các nhà khoa học cùng kỹ sư từ Đài Loan và Đan Mạch đã hợp tác với nhau để tạo một bộ xét nghiệm nhanh virus Vũ Hán có thể cho kết quả chính xác cao chỉ trong 12 phút.

BluSense Diagnostics, một công ty liên doanh giữa Đài Loan và Đan Mạch hôm 8/4 tuyên bố rằng, họ đã tạo ra bộ xét nghiệm nhanh chỉ trong vòng 12 phút đã phát hiện ra sự hiện diện của Covid-19 ở những người không có triệu chứng chỉ với một giọt máu. Công ty cho biết thử nghiệm này có tỷ lệ chính xác 90% và dự kiến ​​sẽ được sử dụng cho Liên minh châu Âu vào tháng 5 và cho Đài Loan vào tháng 6. 

Vào tuần trước, công ty đã thực hiện một thử nghiệm lâm sàng sơ bộ tại bệnh viện Hvidovre, bệnh viện lớn thứ hai ở Đan Mạch và kết quả cho thấy độ chính xác lên tới 90% trong 15 trường hợp được kiểm tra.

Ưu điểm của bộ xét nghiệm này là có thể được thực hiện nhanh chóng, giảm rất nhiều gánh nặng cho các phòng thí nghiệm. Một lợi thế khác là chỉ cần một giọt máu, không yêu cầu tiền xử lý ly tâm.

Filippo Bosco, Giám đốc điều hành và người sáng lập công ty BluSense giải thích rằng, xét nghiệm có thể phát hiện đồng thời cả kháng thể Immunoglobulin M (IgM) và Immunoglobulin G (IgG) để xác định giai đoạn nhiễm bệnh. IgM là kháng thể xuất hiện ở giai đoạn đầu của bệnh, rất hiệu quả cho sàng lọc sớm các trường hợp nghi ngờ. Còn IgG xuất hiện ở giai đoạn giữa và cuối của quá trình nhiễm bệnh, nó có thể được sử dụng để xác định xem bệnh nhân đang trong giai đoạn phục hồi hay họ có bị nhiễm bệnh hay không.

Theo Taiwan News
Thiện Lan dịch & biên tập