Hàng ngàn sinh viên Hồng Kông tại Đài Loan, cũng như các tổ chức phi chính phủ Đài Loan đã đến trước Viện Lập pháp ở khu Trung Chính, Đài Bắc vào chiều Chủ nhật (16/6) để tổ chức hoạt động có tên “616 ủng hộ Hồng Kông, chống luật dẫn độ đến Trung Quốc“.

Cuộc phản đối của những người Hồng Kông ở Đài Loan đã đặt tên hoạt động của họ là 616 – theo ngày tháng họ tổ chức phong trào này – lên án chính phủ Hồng Kông vi phạm nhân quyền ở Hồng Kông.

Sự kiện 616 chính thức bắt đầu lúc 2 giờ chiều, những người tham gia mặc áo đen, giơ cao khẩu hiệu và hô lớn: “Đài Loan ủng hộ Hồng Kông, chống luật dẫn độ đến Trung Quốc”, và, “Giữ lấy Hồng Kông, chống luật dẫn độ đến Trung Quốc”.

Hình ảnh thanh niên thiệt mạng khi treo biểu ngữ phản đối luật dẫn độ ở Hồng Kông trong cuộc biểu tình ở Đài Loan. (Ảnh: NTD).

Các nhà tổ chức nói rằng, sinh viên Hồng Kông ở Đài Loan có 3 yêu cầu đối với chính phủ Hồng Kông:

1. Lên án sự đàn áp dữ dội của chính phủ Hồng Kông đối với các cuộc biểu tình ôn hòa và kêu gọi cảnh sát phải chịu trách nhiệm.

2. Yêu cầu chính phủ Hồng Kông công khai thừa nhận cuộc biểu tình ôn hòa vào ngày 12/6 không phải là “bạo loạn”.

3. Thả những người biểu tình đang bị giam cầm, và ngừng truy tố pháp luật đối với họ, yêu cầu chính phủ Hồng Kông thu hồi hoàn toàn dự luật dẫn độ, không chỉ là trì hoãn.

Sinh viên đã tốt nghiệp Hồng Hàn Tường trả lời phỏng vấn của đài NTD. (Ảnh: NTD)

Anh Hồng Hàn Tường, cử nhân đại học, cho biết: “Một khi dự luật này được thông qua, nó không chỉ ảnh hưởng đến người dân Hồng Kông, mà còn ảnh hưởng đến Đài Loan và thậm chí là người dân trên thế giới. Khi mọi người muốn đến Hồng Kông, bất luận là họ tạm trú hay là du lịch, họ sẽ phải lo lắng về một số sai lầm nhỏ trong quá khứ có thể khiến ĐCSTQ xem họ là tội phạm, sau đó sẽ bị dẫn độ về Trung Quốc để xét xử”.

Trong thời điểm sự kiện 616 diễn ra, có không ít người dân mặc áo màu đen để tưởng niệm người thanh niên đã tự vẫn sau khi treo băng rôn yêu cầu chính quyền Hồng Kông rút bỏ dự luật dẫn độ.

Ban tổ chức tuyên bố số người tham gia ủng hộ người dân Hồng Kông ở Đài Loan đã vượt quá 10.000 người vào lúc 4 giờ 23 phút chiều (theo giờ địa phương). 

Sinh viên Sở Gia Tuấn trả lời phỏng vấn của đài NTD. (Ảnh: NTD)

Anh Sở Gia Tuấn, một sinh viên đại học đến từ Hồng Kông nói rằng: “Tôi thấy một người nhảy khỏi trung tâm thương mại Pacific Place ngày hôm qua. Chúng tôi gọi anh ấy là nghĩa sĩ. Anh ấy đã mất. Tôi rất buồn, tâm tình tôi đến hiện tại vẫn không cách nào ổn định lại được, anh ấy chết vì dự luật ác độc của Hồng Kông. Mặc dù tôi đang ở Đài Loan, tôi cũng muốn trở về Hồng Kông để đóng góp”.

Khai Hoa