Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đảm bảo với người dân rằng hòn đảo này sẽ không cúi đầu trước áp lực từ Bắc Kinh, bà Thái phát biểu trên một chương trình truyền hình được phát vào tối Chủ nhật (20/5), theo Taiwan News.

Nhân kỷ niệm 2 năm ngày nhậm chức, Tổng thống Thái Anh Văn đã trả lời phỏng vấn với kênh truyền hình trực tuyến Whatchout. Trong chương trình này bà Thái đã so sánh tình hình thế giới và khu vực tương tự như một ván cờ vua, trong đó Đài Loan đóng vai trò là người chơi chính.

Bà Thái trong chương trình truyền hình trực tuyến của Whatchout. (Ảnh: Taiwannews)

“Đài Loan rất mạnh mẽ. Chúng ta chắc chắn có khả năng đóng một vai trò quan trọng trong ván cờ này và thậm chí là người chơi chính”, bà nói.

Bà nhấn mạng rằng khi xem xét mối quan hệ giữa hai bờ eo biển thì không nên trốn tránh các vấn đề tồn tại giữa Đài Loan và Trung Quốc. Bà Thái cũng khẳng định việc duy trì hiện trạng đã cho phép chính quyền Đài Loan thực hiện tốt các cải cách cần thiết.

Khi được hỏi về cách ngăn chặn sự xâm nhập của các gián điệp mà Bắc Kinh muốn “cài” vào xã hội Đài Loan, Tổng thống Thái cho biết lực lượng an ninh quốc gia sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để đối phó với “các yếu tố Trung Quốc”.

Vào cuối buổi phỏng vấn, bà Thái kêu gọi giới trẻ ở Đài Loan chú ý hơn nữa đối với các vấn đề giữa hai bờ eo biển. “Sự phức tạp và nhạy cảm của quan hệ giữa hai bờ eo biển sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến sự phát triển của thế hệ trẻ Đài Loan”. Bà Thái nói thêm rằng “Tôi hy vọng những người trẻ sẽ quan tâm hơn nữa tới vận mệnh đất nước”.

Trước buổi phỏng vấn này bà Thái cũng đã cho phát hành 4 video trả lời 450 câu hỏi của cư dân mạng. Trong một video, bà Thái đã trả lời các câu hỏi liên quan đến quan hệ giữa đôi bờ eo biển, bà cho biết “quan hệ giữa hai bên đã có nhiều thay đổi” từ khi bà giữ cương vị Tổng thống vào năm 2016, nhưng khẳng định chính phủ của bà sẽ cố gắng giữ nguyên hiện trạng đôi bờ eo biển Đài Loan.

Trí Dũng