Tổng thống Đài Loan, Thái Anh Văn, khẳng định sẽ tự đóng tàu ngầm để chống lại các mối đe dọa từ Trung Quốc.

Hôm 21/3, bà Thái Anh Văn đã chủ trì lễ ký dự án đóng tàu ngầm cho hải quân Đài Loan, do hãng đóng tàu CSBC và Viện khoa học công nghệ Chung-shan thực hiện tại thành phố Cao Hùng, theo hãng tin AFP.

Tàu ngầm này dự kiến cần 8 năm để hoàn thành và sẽ đưa vào sử dụng trong 10 năm tới.

Coi đây là “khoảnh khắc lịch sử”, bà Thái Anh Văn tuyên bố: “Quốc phòng Đài Loan cần tăng cường khả năng chiến đấu dưới nước. Là chỉ huy lực lượng vũ trang, tôi quyết tâm giải quyết vấn đề này”, theo Reuters.

Giới phân tích cho rằng, lực lượng quân sự của Đài Loan đã khá chậm chạp trong việc nâng cấp hệ thống tàu ngầm.

Hiện nay Đài Loan mới có 4 tàu ngầm, trong đó có 2 chiếc đã phục vụ từ hồi Thế chiến thứ II và hiện nay chỉ sử dụng cho công tác huấn luyện. Hai chiếc còn lại mua từ Hà Lan trong thập niên 1980.

Mặc dù Mỹ từng đồng ý bán 8 chiếc tàu ngầm hiện đại cho Đài Loan hồi năm 2001, nhưng thương vụ chưa kết thúc vì ngân sách quốc phòng eo hẹp của đảo quốc này.

Đài Loan dự kiến chi 14,8 tỷ USD từ năm 2018-2040 để tự đóng các tàu ngầm và tàu thủy.

Mối đe dọa từ Trung Quốc

Cũng trong lễ ký dự án tàu ngầm nói trên, Tổng thống Đài Loan khẳng định: “Tôi muốn nói rằng Đài Loan luôn đối diện với các thách thức một cách kiên cường và biết cách vượt qua những thách thức đó”.

Trước đó, người đứng đầu lực lượng Phòng vệ Đài Loan, ông Feng Shih-kuan, cho biết việc chế tạo tàu ngầm là rất cần thiết đối với hòn đảo này. Ngày 20/3, ông Feng cảnh báo Trung Quốc đã triển khai các tên lửa đạn đạo tầm trung DF-16 có thể tấn công chính xác các vị trí trọng yếu trên đảo Đài Loan, theo Reuters.

Ông Feng không tiết lộ số lượng và địa điểm Trung Quốc triển khai tên lửa. Đài Loan trước đó cho biết Trung Quốc nhắm bắn hòn đảo với khoảng 1.500 tên lửa.

Ngoài phát triển tàu ngầm, Đài Loan cũng tuyên bố sẽ cố gắng phát triển máy bay huấn luyện phản lực trong nước từ năm 2026.

Dương Minh

Xem thêm: