Bộ Quốc phòng Đài Loan (MND) cảnh báo chính quyền Trung Quốc không nên đánh giá thấp khả năng tự vệ của hòn đảo. Cảnh báo này được truyền đi trong một video đăng tải hôm thứ Năm (20/8) nhằm đáp trả những lời đe dọa gần đây của Bắc Kinh, theo Taiwan News.

Theo CNA, trong những tháng qua, chính quyền Trung Quốc đã gia tăng các hoạt động quân sự xung quanh Đài Loan. Họ đã đưa máy bay chiến đấu vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) phía tây nam của Đài Loan, bên cạnh việc điều tàu chiến tập trận ngày sát hòn đảo. Vào ngày 10/8, trong chuyến thăm của Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ Alex Azar đến Đài Loan, quân đội Trung Quốc đã cho máy bay chiến đấu bay vượt qua đường trung tuyến của eo biển Đài Loan, trước khi bị máy bay chiến đấu của Đài Loan ngăn cản.

Theo Reuters, trong một tuyên bố vào tối thứ Năm, MND cho biết họ “đang thể hiện thái độ nghiêm khắc về các hành vi gây áp lực quân sự gần đây của quân đội Trung Quốc”. MND cũng nói thêm rằng Đài Loan sẽ không khiêu khích bất kỳ ai, nhưng cũng sẽ không thể hiện sự yếu kém.

“Tuyệt đối đừng coi thường quyết tâm bảo vệ Đài Loan của chúng tôi”, MND nói. “Quốc gia kiêu ngạo nhất có thể dễ dàng kích động chiến tranh, và chính phủ ngu dốt nhất có thể bị chìm trong biển lửa”.

MND cũng nói rằng những lời đe dọa của chính quyền Trung Quốc chỉ khiến người dân Đài Loan thêm đoàn kết trong cuộc chiến chống lại Bắc Kinh. “Cuối cùng nó sẽ có tác dụng ngược lại, kích động sự phẫn nộ và ác cảm của người dân Đài Loan, làm tổn hại nghiêm trọng đến hòa bình và ổn định đôi bờ eo biển Đài Loan”.

Reuters cho hay, chính quyền Trung Quốc chưa bao giờ từ bỏ việc sử dụng vũ lực để tiếp quản Đài Loan. Mặc dù sở hữu vũ khí tiên tiến và thường xuyên tổ chức các cuộc tập trận mô phỏng cuộc xâm lược Đài Loan, nhưng hầu hết các binh chủng của quân đội Trung Quốc đều thiếu kinh nghiệm chiến đấu thực tế.

Hoa Kỳ, nhà cung cấp vũ khí lớn nhất của Đài Loan, đã và đang tăng cường bán vũ khí cho quốc đảo này. Năm 2019, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã phê duyệt thương vụ bán 66 máy bay chiến đấu hiện đại F-16 trị giá 8 tỷ USD và bán 108 xe tăng Abrams trị giá 2,2 tỷ USD cho Đài Loan.

Vào tháng 5/2020, chính quyền Trump đã thông báo cho Nghị viện Mỹ về ý định bán số ngư lôi tiên tiến trị giá 180 triệu USD cho Đài Loan. Vào ngày 6/8, Reuters đưa tin, Hoa Kỳ cũng đang đàm phán bán ít nhất 4 máy bay không người lái giám sát SeaGuardian cho Đài Loan trong một thỏa thuận ước tính trị giá khoảng 600 triệu đô la Mỹ.