Đài Loan đã trục xuất một du khách Trung Quốc có tên là Li Shaodong vào cuối ngày thứ Ba (8/10) vì người này xé những tấm áp phích ủng hộ phong trào biểu tình Hồng Kông trong khuôn viên trường đại học ở Đài Bắc hôm thứ 7/10.

Ngoài ra, Li cũng bị cấm đến Đài Loan trong 5 năm. Đây là vụ trục xuất đầu tiên liên quan đến việc biểu tình ở đặc khu. “Chính phủ của chúng tôi sẽ không tha thứ cho bất kỳ hành vi bất hợp pháp nào phá hoại nền dân chủ và tự do với mục đích xấu”, Cơ quan di trú Đài Loan cho biết trong một tuyên bố.

Người Hồng Kông dán đầy những tờ giấy nhỏ nhiều màu sắc có ghi thông điệp ủng hộ dân chủ lên khắp các tường ở thành phố và gọi là tường Lennon. Những bức tường như vậy cũng xuất hiện ở Đài Loan, chủ yếu trong khuôn viên các trường đại học. Tuy nhiên, nhiều sinh viên và khách du lịch Trung Quốc đã phá hoại các bức tường đó. Một số người Trung Quốc thậm chí còn tấn công du học sinh Hồng Kông dán thông điệp lên các bức tường Lennon ở Đài Loan.

Bức tường Lennon tại Đại học Soochow, Đài Loan (ảnh: Liên hiệp sinh viên quốc gia Đài Loan).

AFP cho biết, trước những hành động vi phạm dân chủ đó, vào 3/10, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã cảnh báo những người Trung Quốc có hành động bạo lực với những người ủng hộ biểu tình ở Hồng Kông sẽ bị hạn chế nhập cảnh. Gần đây, bà Thái cũng kêu gọi chính quyền Hồng Kông nên dừng các hành động đàn áp và nhanh chóng đàm phán với người dân, củng cố cam kết tự do để giải quyết các xung đột không cần thiết.

videoinfo__video3.dkn.tv||7305c2542__

Ad will display in 09 seconds