Cảnh sát biển Đài Loan cho biết một tàu chiến bí ẩn của Trung Quốc đã va chạm với một tàu chở hàng của hòn đảo ở eo biển Đài Loan và chạy trốn khỏi hiện trường tối thứ Tư (31/7).

Theo Taiwan News, một chiếc tàu chiến không rõ danh tính của Hải quân Trung Quốc đã đâm sầm vào tàu chở hàng Yutai số 1, đăng ký tại thành phố Cao Hùng của Đài Loan, vào khoảng 8 giờ tối thứ Tư, cách cảng Liaoluo ở Kinmen hơn 30 km.

Ông Chen Jian-wen, một cảnh sát biển địa phương nói với giới truyền thông rằng tàu quân sự Trung Quốc đã yêu cầu tàu chở hàng đến Hạ Môn, Trung Quốc để điều tra. Ông cho biết tàu chở hàng Đài Loan “đã đề nghị chúng tôi cử tàu tuần tra đến giải cứu”. 

Cảnh sát biển Đài Loan sau đó đã cử hai tàu tuần tra tới ứng phó, theo bản tin của SCMP. Họ đến vị trí va trạm vào khoảng 10 giờ tối. Thân tàu chở hàng đã bị hư hại, nhưng thủy thủ đoàn không hề hấn gì.

Sau khi hộ tống tàu chở hàng về cảng Liaoluo, cảnh sát biển Đài Loan đã lên đường tìm kiếm tàu ​​Trung Quốc.

Ông Chen cho biết tàu quân sự Trung Quốc nói rằng thân tàu của họ đã bị hư hại nghiêm trọng và việc điều hướng của tàu bị hạn chế. Chiếc tàu từ chối dừng lại vì nói rằng họ phải trở lại cảng Hạ Môn ngay lập tức để đảm bảo an toàn.

Đài Loan cho biết do trời tối, họ không thể xác định được loại tàu và số hiệu ghi trên thân tàu chiến Trung Quốc.

Theo Business Insider, dù vụ va chạm có thể là một tai nạn tình cờ, nhưng Trung Quốc đã nhiều lần bị lên án về tình trạng cố tình đụng vào các tàu trong khu vực.

Hồi tháng 3, một tàu Trung Quốc đã đánh chìm một tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi.

Vào tháng 5, Philippines đã yêu cầu Bắc Kinh giải thích sau khi một tàu Trung Quốc khác đâm vào một tàu đánh cá của Philippines, đánh chìm nó và rời đi, bỏ mặc các thủy thủ vật lộn giành sự sống trên biển. Thủy thủ đoàn sau đó đã được một tàu đánh cá Việt Nam giải cứu và chuyển đến một tàu Philippines khác.

videoinfo__video3.dkn.tv||96ee2de6b__

Ad will display in 09 seconds