Sáu loại sản phẩm bổ sung dinh dưỡng đóng hộp do công ty dược phẩm Mỹ Abbott Laboratories sản xuất đã được yêu cầu loại bỏ khỏi các kệ hàng ở Đài Loan do lo ngại về sức khỏe và an toàn, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan (FDA) cho biết.

Công ty Abbott ngày 7/9 đã xác nhận 6 nhãn hiệu sữa hộp Abbott xuất hiện tình trạng biến chất và tuyên bố sẽ thu hồi tất cả những sản phẩm này, bao gồm Ensure, Suplena, Nepro, Osmolite, Jevity, HN, người dân nếu mua trúng những sản phẩm bị vón cục thì có thể đổi trả hàng trên toàn quốc.

Trước đó, một người tiêu dùng đã tiết lộ với giới truyền thông rằng, anh sử dụng sản phẩm của Abbott khoảng 3 – 4 năm nay, vào tuần trước sau khi hết bệnh anh muốn bồi bổ sức khỏe nhưng lại uống trúng hộp sữa bị biến chất. Anh cho biết sữa không chỉ bị kết tụ mà còn mùi vị chua, khi đổ sữa ra ngoài thì phát hiện toàn bộ đã bị hư hỏng, trong khi hạn sử dụng đến ngày 6/1/2019, Cục Quản lý Thực phẩm Dược phẩm thuộc Bộ Y tế và Phúc lợi Đài Loan đã lập tức vào cuộc điều tra.

Sau khi điều tra, FDA phát hiện trong 8 tháng đầu năm đã có tổng cộng 629 đơn khiếu nại đối với những sản phẩm sữa trên. Vì Abbott không thể chứng minh độ an toàn của sản phẩm, nên chính phủ Đài Loan sẽ áp dụng biện pháp dự phòng là thu hồi tất cả sản phẩm trên kệ hàng để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

sữa Abbott
Phó trưởng nhóm điều tra an toàn thực phẩm thuộc Cục Quản lý Thực phẩm Dược phẩm, ông Ngụy Nhậm Đình tại cuộc họp báo. (Ảnh: Thông tấn xã Đài Loan).

Phó trưởng nhóm điều tra an toàn thực phẩm của FDA, ông Ngụy Nhậm Đình, cho biết tại một cuộc họp báo, Abbott nói rằng sau khi nhận được 629 thư khiếu nại của khách hàng, họ đã gửi sản phẩm trở lại nhà máy gốc bên Hoa Kỳ để điều tra thêm, nhưng cho đến nay, họ chưa nhận được bất kỳ thông tin nào về chất lượng kém của sản phẩm, vì vậy họ không báo cáo với FDA. Theo pháp luật Đài Loan, điều này có thể làm cho Abbott bị phạt từ 30.000 đến 3.000.000 Đài tệ.

Vì Abbott không thể cung cấp chứng nhận an toàn sản phẩm, do đó từ 5 giờ chiều ngày 9/8, Đài Loan sẽ tiến hành thu hồi tất cả sản phẩm trong vòng 48 giờ và lấy mẫu kiểm tra chất lượng.

Ông Ngụy Nhậm Đình cho biết, nếu như phát hiện có sản phẩm vẫn chưa được thu hồi, Abbott sẽ bị phạt từ 30.000 đến 100.000 Đài tệ theo quy định của pháp luật.

Bửu Mai

Từ Khóa: