Trong bối cảnh căng thẳng ngày càng tăng với Trung Quốc, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết sẽ tổ chức một cuộc tập trận mô phỏng đẩy lùi một lực lượng xâm lược, sửa chữa căn cứ không quân lớn và sử dụng máy bay không người lái hoạt động như một phần của các bài tập, sẽ bắt đầu vào tuần tới, theo SCMP.

Bắc Kinh đã tăng cường các cuộc tập trận quân sự xung quanh hòn đảo Đài Loan, bao gồm cả máy bay ném bom bay và các máy bay quân sự khác, kể từ khi Tổng thống Thái Văn Anh ủng hộ sự độc lập của Đài Loan.

Bắc Kinh luôn coi hòn đảo này như một tỉnh ly khai của Trung Quốc và không loại trừ khả năng thống nhất bằng vũ lực. 

Các cuộc tập trận hàng năm mang tên Han Kuang của Đài Loan không đề cập rõ ràng đến Trung Quốc, thay vào đó gọi cuộc tập trận chống lại “các lực lượng tấn công xâm lược Đài Loan”.

Phần lớn sẽ là một bài tập huấn luyện trực tiếp từ ngày 4-8 tháng 6, bao gồm cả việc “loại bỏ kẻ thù trên bãi biển. Các nguồn lực dân sự cũng sẽ được tích hợp vào bài tập này để hỗ trợ các hoạt động quân sự”, Bộ này cho biết.

Các công ty công nghệ sẽ hỗ trợ cung cấp các máy bay không người lái để đánh dấu các mục tiêu và cung cấp giám sát chiến trường, Bộ cho biết. Các công ty xây dựng cũng sẽ giúp sửa chữa đường băng khẩn cấp cho sân bay Ching Chuan Kang ở miền trung Đài Loan.

Chỉ huy chiến đấu không quân sẽ phát hành các cảnh báo không kích với một “hệ thống cảnh báo đe dọa trên không” trong các cuộc tập trận phòng không, và lực lượng bảo vệ bờ biển cũng sẽ tham gia các cuộc tập trận với hải quân.

Đài Loan được trang bị phần lớn vũ khí do Mỹ chế tạo, và đang thúc đẩy Washington bán cho Đài Loan các thiết bị tiên tiến hơn, bao gồm cả máy bay chiến đấu mới, để giúp ngăn chặn người hàng xóm khổng lồ của mình tốt hơn.

Các chuyên gia quân sự nói rằng cán cân quyền lực giữa Đài Loan và Trung Quốc giờ đây đã chuyển dịch một cách dứt khoát vào lợi ích của Bắc Kinh và Trung Quốc có lẽ sẽ áp đảo hòn đảo này trừ khi quân đội Mỹ nhanh chóng đến viện trợ cho Đài Loan.

Tổng thống Đài Loan Thái Văn Anh (trái) đang xem xét một máy bay hải quân trên tàu chiến trên biển Đông Trung Quốc hồi đầu tháng này. (Ảnh: EPA-EFE)

Trong khi đó, tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc đã dẫn đầu một đội tàu hải quân trong một “cuộc chiến đấu trực tiếp” ở Biển Đông, phương tiện truyền thông Trung Quốc đưa tin hôm thứ Ba (24/4).

Tân Hoa Xã cho biết, các tàu “tham gia vào việc huấn luyện chống máy bay và chống tàu ngầm” chống lại một lực lượng mô phỏng. Cuộc tập trận diễn ra vào Chủ nhật (22/4), bao gồm nhiều lần cất cánh từ boong tàu sân bay của các máy bay chiến đấu J-15 và các tên lửa phòng không được bắn từ các tàu xung quanh.

Cuộc diễn tập diễn ra ở Biển Đông, mặc dù báo cáo không đưa ra một vị trí chính xác.

Minh Đức