Đài Loan sẽ tăng cường nỗ lực giám sát những công dân của họ ở đại lục, trong bối cảnh lo ngại những người này có thể gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử của Đài Loan sắp tới, một quan chức an ninh cấp cao cho biết hôm thứ Hai (11/11).

Thông báo từ Đài Loan đưa ra sau khi Bắc Kinh công bố “26 biện pháp” ưu đãi dành cho người Đài Loan đang sinh sống và học tập ở đại lục, điều mà chính phủ Đài Bắc chỉ trích nó nhằm thu hút người Đài Loan ngả hướng về với đại lục.

Vào ngày 4/11, Văn phòng Các vấn đề về Đài Loan của Hội đồng nhà nước Trung Quốc đã công bố “26 biện pháp”, bổ sung cho “31 biện pháp” được công bố vào tháng Hai năm ngoái, cho phép người Đài Loan đang ở Trung Quốc được đối xử giống như cư dân đại lục. Tuần qua, bà Thái và nội các của bà đã lên án “26 biện pháp”, cáo buộc chính quyền Bắc Kinh cố gắng chia rẽ người dân Đài Loan. 

Trong một phiên họp của cơ quan lập pháp hôm thứ Hai, Ông Chiu Kuo-cheng, Tổng cục trưởng Cục An ninh Quốc gia Đài Loan trích dẫn số liệu, khoảng 400.000 người Đài Loan sinh sống và kinh doanh trên đại lục, khoảng 10% trong số đó có giấy tờ cư trú ở Đại lục…

Ông Chiulo ngại rằng Trung Quốc đã thực hiện “các hành động nhất định” nhằm ảnh hưởng đến cuộc bỏ phiếu vào tháng Một. Lo ngại này vấp phải chất vấn của ông Johnny Chiang Chi-chen, một nhà lập pháp của Quốc Dân đảng thân Bắc Kinh.

Ông Chiang hỏi rằng, liệu những người làm ăn kinh doanh tại đại lục, và những người phụ thuộc họ cũng như các sinh viên sẽ lọt vào tầm ngắm giám sát. Ông Chiu Kuo-cheng trả lời: “Tác động lớn nhất của “26 biện pháp” là khiến người dân hạ thấp sự cảnh giác đối với đại lục và để làm cho họ cảm thấy rằng họ như là cùng phía với Bắc Kinh”. 

Trong “26 biện pháp”, khoảng một nửa dành cho các công ty có vốn Đài Loan hoạt động ở Trung Quốc đại lục – cho phép họ tham gia xây dựng các thiết bị kỹ thuật chính, 5G, hàng không dân dụng và các dự án khác, và cung cấp cho họ quyền truy cập tài chính, cứu trợ thương mại và dịch vụ xuất nhập khẩu, cho phép người Đài Loan tìm tới sự giúp đỡ của các đại sứ quán đại lục ở nước ngoài và được cung cấp những dịch vụ tốt hơn trong vận chuyển, nhà ở …

Trước thềm cuộc bầu cử tổng thống Đài Loan 2020, ông Hàn Quốc Du (Han Kuo-yu), ứng cử viên của đảng đối lập Quốc Dân đảng thân Bắc Kinh, đang thách thức Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn của Đảng Dân tiến. Đã có những tuyên bố rằng, Bắc Kinh đang hy vọng ông Hàn sẽ thay thế bà Thái.