Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung Quốc đã làm dấy lên lo ngại rằng các quốc gia châu Á khác cũng sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. Tuy nhiên, một vị quan chức thương mại Đài Loan cho biết cuộc chiến này sẽ không ảnh hưởng nghiêm trọng đến Đài Loan.

Vào ngày 10/7, Washington tuyên bố sẽ áp dụng mức thuế mới 10% lên 200 tỷ USD hàng xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 9, ngoài 25% được áp dụng trên 34 tỷ USD được công bố hồi đầu tháng này.

Và các nhà quan sát đã lo ngại Đài Loan cũng bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến này, bởi nền kinh tế Đài Loan phụ thuộc rất nhiều vào thương mại với Trung Quốc và thuế quan của Mỹ cũng sẽ ảnh hưởng đến các doanh nghiệp Đài Loan xuất khẩu hàng hóa sản xuất sang các khu vực khác trên thế giới.

Tuy nhiên, ông Liu Shih-chung, Phó Chủ tịch Hội đồng Phát triển Ngoại thương Đài Loan, cho biết trước khi xảy ra cuộc chiến thương mại, Đài Loan đã chuyển sang đa dạng hóa nền kinh tế của mình bằng cách đầu tư vào Đông Nam Á, và ít dựa vào Trung Quốc.

Đài Loan hiểu rằng sẽ không khôn ngoan khi để quốc đảo nhỏ đặt “tất cả trứng vào một rổ”.

Đài Loan
Liu Shih-chung (giữa), phó chủ tịch Hội đồng Phát triển Ngoại thương Đài Loan, phát biểu tại một diễn đàn Trung tâm Stimson ở Washington vào ngày 12/7/2018. (Ảnh: Paul Huang /Đại Kỷ Nguyên)

Theo ông Liu, trong những năm gần đây các doanh nghiệp Đài Loan ở Trung Quốc đã bắt đầu chuyển dịch sang các nước khác ở Đông Nam Á, như Việt Nam và Indonesia, và không có cảm giác hoảng sợ ngay lập tức trong số những nước vẫn đang hoạt động ở đại lục.

“Chúng tôi gửi phiếu khảo sát tới hơn 200 công ty Đài Loan ở tất cả các thành phố lớn ở Trung Quốc, hỏi xem họ có cảm nhận được cú sốc từ chiến tranh thương mại Mỹ – Trung hay không. Câu trả lời chúng tôi nhận được chủ yếu cho thấy họ không cảm nhận được điều đó”, ông Liu nói.

Các thiết bị điện thoại thông minh và thiết bị cơ khí là hai mặt hàng chính mà các doanh nghiệp Đài Loan sản xuất ở Trung Quốc, và cả hai đều chưa được đặt trong số 6.000 mặt hàng mà chính quyền Trump dự định áp dụng thuế quan bổ sung.

Đài Loan
Các công nhân trong một nhà máy của Đài Loan đặt tại Trung Quốc. (Ảnh: Getty)

Ông Liu cho biết việc chuyển dịch của doanh nghiệp Đài Loan sang Đông Nam Á cũng phản ánh một xu hướng rộng lớn hơn được khuyến khích bởi chương trình đầy tham vọng của chính quyền bà Thái Anh Văn, được gọi là “Chính sách hướng Nam mới”.

Chính sách hướng Nam mới ra đời với mục đích đa dạng hóa quan hệ kinh tế đối ngoại, nhằm giảm bớt sự phụ thuộc của kinh tế Đài Loan vào Trung Quốc.

Sự chuyển dịch của các doanh nghiệp Đài Loan sang các nước khác ở Đông Nam Á chỉ là một phần trong kế hoạch của chính sách hướng Nam mới.

Bên cạnh đó, việc thu hút khách du lịch từ các nước khác đến Đài Loan cũng là một phần của kế hoạch. Những năm qua, khách du lịch từ Thái Lan và Philippines đến Đài Loan đã tăng trưởng mạnh sau khi chính quyền bà Thái áp dụng chính sách miễn thị thực cho công dân của những nước này.

Và Đài Loan cũng đã mở rộng chương trình miễn thị thực sang các nước Đông Nam Á khác.

Theo các thống kê mới đây, sự tăng trưởng của khách du lịch từ Đông Nam Á và các nơi khác đến Đài Loan trong những năm gần đây là quá đủ để bù đắp cho sự suy giảm khách du lịch từ Trung Quốc đại lục.

Ông Liu cho biết thêm, Đài Loan đứng trước cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung với tinh thần “đừng hoảng sợ, nhưng sẵn sàng”.

Liên Hoa