Tờ Taiwan News đưa tin, vào ngày 23/10, Đài Loan đã quyên tặng 400.000 đô la Mỹ cho Việt Nam để cứu trợ người dân sau khi Việt Nam hứng chịu trận lũ lụt và sạt lở đất nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên.

Ông Richard Shih, đại diện của Đài Loan tại Việt Nam cho biết cộng đồng doanh nghiệp Đài Loan tại Việt Nam cũng như các tổ chức phi chính phủ Đài Loan đã tự vận động và gửi cứu trợ đến các khu vực bị thiệt hại ở miền trung Việt Nam. Ông nói rằng ông hi vọng các nạn nhân có thể xây dựng lại nhà cửa và sớm trở lại cuộc sống bình thường.

Người dân địa phương và các tình nguyện viên chuyển những gói hàng cứu trợ cho người dân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt lớn ở xã Quảng An, Thừa Thiên Huế, Việt Nam, ngày 20/10/2020 (ảnh: Yen Duong/ Liên đoàn Chữ thập đỏ Quốc tế IFRC, phát hành qua Reuters).

Taiwan News dẫn Bộ ngoại giao Đài Loan cho biết ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai đã thay mặt chính phủ Việt Nam chấp nhận tài trợ của Đài Loan tại một buổi lễ trao tặng vào hôm thứ Sáu. Ông Trần Quang Hoài nhấn mạnh chính phủ Việt Nam cảm ơn sự hỗ trợ từ chính quyền và người dân Đài Loan đồng thời sẽ thu xếp để khoản quyên góp cứu trợ và viện trợ có thể sớm được trao đúng người cần hỗ trợ.

Người dân lội dọc con đường ngập lụt tại một ngôi làng ở tỉnh Quảng Trị, Việt Nam ngày 20/10/2020 (ảnh: Yen Duong/ Liên đoàn Chữ thập đỏ Quốc tế IFRC, phát hành qua Reuters).

Tính đến thứ Sáu (23/10), một loạt các trận lũ lụt và lở đất đã khiến ít nhất 114 người thiệt mạng và 20 người mất tích. Trong số những người thiệt mạng có hàng chục quân nhân đã được triển khai để tìm kiếm những người đã mất tích trong các thảm họa trước đó.

Bản tin của Taiwan News.

Quân đội Việt Nam đã phải hứng chịu nhiều thương vong nhất trong thời bình. Ngoài thiệt hại về người, hàng trăm và hàng nghìn ngôi nhà ở miền trung Việt Nam bị xóa sổ, bao gồm ở các tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế. Nhiều trường học và các cơ sở khác buộc phải đóng cửa.

Từ Khóa: