Lô hàng viện trợ gồm 2 triệu khẩu trang của Đài Loan đã đến Mỹ vào hôm 20/4. Như vậy, trong tháng này, Đài Loan đã quyên tặng cho Mỹ 4 triệu khẩu trang.

Trong lô hàng viện trợ lần này, bang Massachusetts nhận được 100.000 khẩu trang. Theo Taiwan News, Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Boston cho biết trong một thông cáo: “Nguồn viện trợ quan trọng này sẽ được gửi đến các nhân viên y tế tuyến đầu khi họ phải làm việc suốt ngày đêm để điều trị và cứu người ở Massachusetts”. Chính quyền bang Massachusetts đã cảm ơn Đài Loan vì món quà này.

Đài truyền hình NTD cho biết, ông Mark Sullivan, đại diện của bang Massachusetts bày tỏ: “Tôi rất vinh dự được thay mặt cho Thống đốc Charlie Baker và Phó Thống đốc Karyn Polito đến đây tiếp đón những người bạn Đài Loan và nhận 100.000 khẩu trang y tế của tình hữu nghị này. Chính phủ Đài Loan không chỉ sản xuất khẩu trang mà còn vận chuyển đến cho chúng tôi, chúng tôi thật sự rất biết ơn. Cảm ơn chính phủ Đài Loan lần nữa vì món quà các bạn đã trao tặng”.

Dân biểu Huang Zi’an của bang Massachusetts bày tỏ: “Tôi muốn cảm ơn những người bạn Đài Loan đã tặng 100.000 khẩu trang cho bang, đây là vật tư mà nơi đây đang rất cần đến”.

Theo Taiwan News, Massachusetts là bang có số ca nhiễm Covid-19 cao thứ ba ở Mỹ, trong khi số ca tử vong đứng thứ tư toàn quốc.

Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren hôm 21/4 đăng trên Twitter rằng: “Tôi bày tỏ lòng biết ơn đến Đài Loan vì sự quyên tặng hào phóng cho Massachusetts để chống lại Covid-19”. Bên dười bài đăng của bà, Hiệp hội Formosa về các vấn đề công cộng (FAPA) bình luận: “Sẽ thật tốt nếu chính quyền Mỹ xem xét hỗ trợ Đài Loan gia nhập Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)”.

Theo NTD, mặc dù Đài Loan đến hiện tại vẫn chưa được gia nhập WHO, nhưng công tác phòng chống dịch bệnh của Đài Loan khá thành công và nhận được sự khen ngợi của cộng đồng quốc tế. Các quan chức Massachusetts hy vọng rằng Mỹ có thể học hỏi cách thức phòng chống dịch bệnh của Đài Loan.

Ông Từ Hựu Điển (Xu Youdian), giám đốc Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Boston, bày tỏ rằng công tác phòng chống dịch bệnh không phân biệt ranh giới quốc gia, và cộng đồng quốc tế nên chung tay đoàn kết để vượt qua cuộc khủng hoảng này.

Ông nói: “Thật ra, Đài Loan là một trong những quốc gia đầu tiên bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Nhưng bây giờ chúng tôi đã trở thành một mẫu hình phòng chống dịch bệnh cho các quốc gia khác. Buổi trao tặng ngày hôm nay chứng minh rằng Đài Loan có thể đóng góp một phần khả năng để giúp đỡ thế giới, và Đài Loan thật sự đang giúp đỡ thế giới”.

Đầu tháng này, Đài Loan đã quyên tặng cho Mỹ 2 triệu khẩu trang. Hòn đảo đã cũng viện trợ khẩu trang cùng nhiều vật tư y tế cho các quốc gia đồng minh và bạn bè trên thế giới. Hôm 15/4, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đài Loan Từ Tư Kiệm thông báo, hòn đảo đã gửi 80.000 khẩu trang cho 4 đồng minh ở khu vực Thái Bình Dương. Ngày 16/4, Đài Loan đã quyên tặng 2 triệu khẩu trang cho Nhật Bản.