Đài Loan sẽ sớm thử nghiệm hai hệ thống radar thụ động kiểu mới để dò tìm các đội bay chiến đấu tàng hình của Trung Quốc, theo Taiwan News.

Hãng tin này cho biết một quan chức Đài Loan nói rằng hai bộ hệ thống radar thụ động sẽ được thử nghiệm thực tế tại một số địa điểm trong năm nay. Các thiết bị radar này có tính năng di động, được thiết kế bởi Viện Khoa học và Công nghệ Quốc gia Chung-Shan (NCSIST), dự kiến sẽ được sản xuất quy mô lớn vào năm 2020.

Nhằm chống lại Lực lượng Không quân Trung Quốc đang tăng cường sử dụng các máy bay chiến đấu tàng hình J-20 và Sukhoi Su-35, quân đội Đài Loan đang có kế hoạch sử dụng kết hợp cả hệ thống radar chủ động lẫn thụ động. Những chiếc F-16V được nâng cấp của Đài Loan sẽ được trang bị các hệ thống radar chủ động để tìm kiếm các máy bay tàng hình của Trung Quốc, trong khi các thiết bị mới sẽ áp dụng hệ thống radar thụ động để phát hiện các máy bay tàng hình đang bay đến.

Theo trang web của NCSIST, hệ thống radar mới sử dụng tính năng dò tìm mục tiêu đa góc để nâng cao khả năng cảnh báo sớm cho hệ thống phòng thủ của Đài Loan. Vì các thiết bị di động sẽ được liên kết từ xa với các hệ thống radar chủ động, chúng sẽ có thể “khuếch đại” phạm vi giám sát máy bay không xác định và bám theo nó.

Ngoài ra, bởi vì các hệ thống không phát ra các tín hiệu bức xạ, chúng ít bị tổn thương bởi các cuộc tấn công bằng điện tử và chống phóng xạ.

Vào ngày 9/5, Trung Quốc tuyên bố đã tổ chức các cuộc huấn luyện trên biển cho các máy bay chiến đấu J-20 của mình lần đầu tiên.

Hai ngày sau đó vào ngày 11 tháng 5, các máy bay phản lực Su-35 của Trung Quốc và máy bay ném bom chiến lược Xian H-6K lần đầu tiên bay qua kênh Bashi nằm giữa Đài Loan và Philippines.

Mai Liên