Chính phủ Đài Loan ngày 26/12 ra lệnh cấm hành khách tới hòn đảo này mang theo các sản phẩm có chứa thịt, nhằm phòng tránh lây nhiễm dịch bệnh từ gia súc ở Trung Quốc.

Trước đó, ngày 25/12, Tổng cục Hải quan Trung Quốc thông báo họ phát hiện 2 lô bột protein huyết tương lợn có xuất xứ từ Thiên Tân đang chờ xuất khẩu, có chứa vi-rút sốt lợn châu Phi, theo BL Daily.

Cơ quan này cảnh báo hôm 21/12 rằng hai lô hàng chứa bột protein từ huyết tương lợn do Công ty TNHH Thiên Tân Enbi Protein sản xuất, đã có phản ứng dương tính với DNA vi rút sốt lợn châu Phi. Lô hàng chứa các sản phẩm có tổng cộng 73,93 tấn và nguyên liệu thô từ 12 nhà máy chế biến giết mổ tại Thiên Tân.

Với tình hình phát hiện thức ăn chăn nuôi lợn của Trung Quốc có chứa virus sốt lợn châu Phi, ngày 26/12 chính phủ Đài Loan cho hay, Đài Loan chưa từng nhập khẩu những sản phẩm trên và cấm người dân nhập khẩu thức ăn chăn nuôi gia súc Trung Quốc để tránh lây lan dịch bệnh.

Nhằm ngăn chặn lây lan virus sốt lợn, chính phủ Đài Loan cho biết họ sẽ tăng mức tiền phạt đã công bố hôm 18/2 lên cao hơn nữa đối với những hành khách mang theo các thực phẩm từ thịt lợn. Tính đến cuối ngày 25/8, các nhà chức trách Đài Loan đã xử lý 54 vụ phạt, trong đó 13 vụ phạt 20.000 tệ, 34 vụ phạt 30.000 tệ, 7 vụ phạt 10.000 tệ.

Cục Kiểm phòng Dịch bệnh Động Thực vật Nông Lâm Đài Loan khuyến cáo các hành khách nhập cảnh vào Đài Loan không nên mang theo thực phẩm có chứa thịt và sẽ bị phạt nặng nếu vi phạm.

Ngọc Mai