Vào ngày 25/3, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết, Lực lượng bộ binh của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã không tổ chức bất kỳ cuộc tập trận lớn nào trong hai tháng qua do dịch viêm phổi Vũ Hán.

Tuy nhiên, theo CNA, Hải quân và Không quân Trung Quốc vẫn đang hoạt động bình thường. Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết, quân đội Trung Quốc vẫn đang tiến hành diễn tập trên bộ, nhưng quy mô bị hạn chế, trong khi các tàu Hải quân và máy bay của Không quân vẫn tham gia các cuộc tập trận như thường lệ. Bất chấp đại dịch viêm phổi Vũ Hán, các máy bay chiến đấu của Trung Quốc vẫn tiếp cận Đài Loan, khiến các máy bay của quốc đảo này phải cất cánh để đuổi chúng đi.

Kể từ khi bùng phát dịch bệnh, máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã tiếp cận không phận Đài Loan bốn lần vào các ngày 9, 10, 28 và 16/3. Trong vụ việc mới nhất, vào ngày 16/3, máy bay chiến đấu phản lực J-11 và máy bay cảnh báo sớm KJ-500 bay trên vùng biển ngoài khơi phía tây nam Đài Loan gần khu vực nhận dạng phòng không (ADIZ). Đây là lần đầu tiên máy bay Trung Quốc được phát hiện gần không phận Đài Loan vào ban đêm, được cho là một phần của nhiệm vụ huấn luyện.

Cuộc tập trận ban đêm hiếm hoi, có thể được hiểu là một động thái để chứng minh cho người dân Trung Quốc rằng, PLA được chuẩn bị tốt và khả năng chiến đấu không bị tổn hại bất chấp dịch bệnh. Tuy nhiên, có tin cho rằng, một số nhân viên trong PLA đã bị nhiễm virus Vũ Hán.

Theo Taiwan News
Thiện Lan dịch và biên tập